12/24/2019

Lịch sử Tempura: Khám phá sự thật về món ăn biểu tượng của xứ sở Phù Tang

Tempura là món ăn điển hình của Nhật Bản, thường có phần nhân là hải sản như tôm, mực, cá đục hoặc rau như bí ngô, khoai lang, nấm, hay các loại rau xanh nhúng trong bột tempura và chiên ngập dầu. Tempura phổ biến chả kém gì các món Nhật khác như sushi hay sukiyaki. Ở Nhật, tempura không chỉ được phục vụ trong các nhà hàng mà đây còn là món ăn thường có trong mỗi bữa cơm gia đình.

Hôm nay chúng mình sẽ kể bạn nghe nguồn gốc và lịch sử của tempura.

Tempura có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha, lần đầu tiên “đến” Nhật là hơn 400 năm trước tại tỉnh Nagasaki (thuộc vùng Kyushu)

Vào giữa thế kỉ 16, người Bồ Đào Nha khi đến Nagasaki để buôn bán vũ khí và truyền đạo Thiên chúa đã vô tình mang theo cả món ăn “tempura”. Cái tên “tempura” có nguồn gốc từ “tempora” trong tiếng Latin, chỉ khoảng thời gian các tín đồ Công giáo không ăn thịt. Ngoài ra người ta cũng cho rằng “tempura” có nguồn gốc từ “tempero” trong tiếng Bồ Đào Nha, có nghĩa là các loại gia vị. Vào thời đó, tempura được coi là món xa xỉ vì phải sử dụng rất nhiều dầu ăn đắt tiền.

Với nhu cầu tiêu thụ dầu thực vật và dầu mè ngày càng tăng cao, tempura ngày nay đã trở thành món ăn phổ biến với phần đông người Nhật

Vào thời kỳ Edo, do nhu cầu tiêu thụ dầu thực vật và dầu mè tăng cao, tempura bớt đắt hơn và trở thành một món ăn phổ biến với phần đông người Nhật. Tuy nhiên, ngày đó đa phần nhà cửa ở Nhật được xây từ gỗ, tempura lại sử dụng rất nhiều dầu gây nguy cơ hỏa hoạn cao nên tempura hồi đó đa phần chỉ được phục vụ tại các nhà hàng chứ không làm tại nhà. Ngày trước, tempura được coi là món ăn vặt chứ không ăn trong bữa chính. Sau này, tempura cùng với sushi và mỳ soba được coi là Tam đại mĩ thực Edo – Edo no Zanmai và được ưa chuộng bởi mọi người Nhật.

Tempura ban đầu được xiên que và phục vụ kèm củ cải bào

Không như ngày nay, tempura ban đầu thường được xiên vào que cho tiện cầm ăn. Mỗi một xiên tempura có giá 4 mon (tương đương với 80 yên ngày nay), rất rẻ đúng không. Ngày trước, mọi người hiếm khi ăn thịt hoặc đồ chiên dầu mỡ nên màu sắc của tempura đối với họ ngày ấy rất độc đáo. Họ ăn tempura kèm với củ cải để cho bớt cảm giác ngấy dầu mỡ. Tempura dần dần trở thành món ăn cao cấp hơn, ví dụ như “shucho tempura” – có nghĩa là đầu bếp chuyên nghiệp được mời về tận nhà riêng để chế biến tempura. Tempura cũng được phục vụ tại nhiều nhà hàng cao cấp.

Sự xuất hiện của các món ăn chính: Cơm tempura, mì soba tempura

Đầu thời kỳ Meiji dần xuất hiện một vài nhà hàng chuyên về tempura, chủ yếu ở khu vực Ginza, Asakusa, và Nihonbashi. Giữa thời kỳ Meiji xuất hiện thêm thuật ngữ “ozashiki tempura”, chỉ việc đầu bếp chế biến tempura ngay trước mặt thực khách tại phòng riêng sao cho tempura được tươi nhất, nóng giòn nhất. Sau này các món ăn chính như cơm tempura và mì soba tempura cũng lần lượt ra đời.

Ngày nay tempura phổ biến không chỉ với người Nhật mà còn với cả các du khách nước ngoài ghé thăm Nhật Bản. Nếu có dịp tới Nhật nhớ thưởng thức tempura và cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé.

Nguồn: fun-japan.jp

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.