08/20/2018

Mẹ Việt tại Đức làm bánh cuốn, bánh phở với chiếc máy xay sinh tố

Chị Hà ngâm gạo trong 7-8 giờ rồi xay khoảng hai phút bằng máy xay sinh tố để có hỗn hợp bột mịn làm bánh cuốn, bánh phở.

Chị Hà sống tại thành phố Nuremberg, Đức, đã 31 năm kể từ khi chị rời Việt Nam lúc 19 tuổi. Nhiều năm xa quê, người phụ nữ ngoại ngũ tuần vẫn nhớ như in những món ăn dân dã thuở nhỏ như bún cuốn, nem tai, giò lụa, chả quế.

Nơi đất khách, chị “đỏ mắt” tìm kiếm hương vị quê hương những lúc thấy nhớ nhưng chẳng có nên tự làm. Chị Hà mày mò cách gói giò, làm chả, nướng nem lụi trong chính căn bếp thiếu thốn dụng cụ và nguyên liệu tại Đức. Gần đây nhất, người con tha hương được thưởng thức món bánh cuốn, phở cuốn do chính tay chị thực hiện bằng gạo ngâm rồi xay bằng máy xay sinh tố. Công thức dễ hiểu, dễ làm của chị Hà khi chia sẻ trên diễn đàn nấu ăn dành cho người Việt tại nước ngoài đã nhận được nhiều sự ủng hộ.

Món bánh cuốn chả và phở cuốn do chị Đen Hà tự làm.

1. Nguyên liệu làm bánh cuốn, bánh phở

– 200 gam gạo tẻ loại ngon
– 750 ml nước
– 80 gam bột năng, 40 gam tinh bột ngô, 20 gam bột mì
– Nửa thìa cà phê muối

2. Thực hiện

– Ngâm gạo khoảng 8 giờ rồi xay trong 2 phút với 750 ml nước.

– Thêm nửa thìa cà phê muối vào hỗn hợp vừa xay, thêm bột năng, bột ngô và bột mì vào rồi ngâm tiếp 2 giờ, đợi bột lắng xuống thì chắt nước, chắt đi bao nhiêu nước thì phải thêm lại bấy nhiêu nước. Khuấy đều thành dung dịch sột sệt màu trắng sữa.

– Bắc nồi hơi tráng bánh cuốn, nước trong nồi phải đầy cách mặt vải khoảng 10-15cm. Nấu nước thật sôi, đậy kín nắp cho hơi nước bay lên làm ướt đều mặt vải rồi mới đổ bột vào tráng.

– Với bánh cuốn, lúc gỡ bánh ra phải đặt lên chiếc mâm có thoa một lớp dầu ăn mỏng, riêng bánh phở cần phơi ráo một lúc cho phở se lại.

Bánh phở sau khi gỡ khỏi nồi tráng nên phơi một lúc cho bánh se lại.

Lam Trà

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.