03/03/2021

Mọi thứ thay đổi ở Đức vào tháng 3 năm 2021 nhất định bạn phải biết

Từ kế hoạch nới lỏng các hạn chế của Covid-19 đến thời hạn Baukindergeld, đây là những thay đổi ở Đức mà bạn nên chú ý bắt đầu từ Thứ Hai, ngày 1 tháng Ba.

Lộ trình hết khóa dự kiến ​​- và thời gian mở tiệm cắt tóc

Các hạn chế nghiêm ngặt về coronavirus được áp dụng ở Đức cho đến ít nhất là ngày 7 tháng 3. Tuy nhiên, các trường học đã dần bắt đầu hoạt động trở lại và các tiệm cắt tóc sẽ mở cửa trở lại vào ngày 1 tháng 3.

Thủ tướng Angela Merkel và các nhà lãnh đạo nhà nước sẽ gặp nhau vào ngày 3/3 để thảo luận về các bước tiếp theo. Dự kiến ​​họ sẽ công bố một kế hoạch cho các tiểu bang thoát khỏi tình trạng ngừng hoạt động, mặc dù nó sẽ dựa trên tình hình lây nhiễm và cách các biến thể đang lây lan.

Một số bang đã bắt đầu nới lỏng nhiều biện pháp hơn. Ví dụ như Bavaria, có kế hoạch mở cửa hàng hoa và trung tâm vườn vào tháng 3 để kịp mùa xuân.

Thay đổi nhãn năng lượng

Các nhãn năng lượng cho các thiết bị điện đang thay đổi. Đức và các nước EU khác đang loại bỏ các nhãn A +, A ++ và A +++. Thay vào đó, trong tương lai, chúng sẽ chỉ có phạm vi từ G, cho các thiết bị kém thân thiện với môi trường, đến A cho các mẫu rất tiết kiệm năng lượng.

Đồng thời, việc phân loại sẽ được thắt chặt hơn. Theo Hiệp hội Trung tâm Người tiêu dùng Liên bang, các thiết bị trước đây có nhãn A +++ có thể sẽ đạt loại C trong tương lai. Loại tốt nhất, A, sẽ vẫn còn trống trong thời gian này, để các nhà sản xuất có động lực đổi mới.

Tấm bảo hiểm màu xanh

Kể từ ngày 1 tháng 3, các loại xe như xe mô tô, xe máy điện sẽ phải có biển số bảo hiểm mới. Và kể từ ngày này, chỉ những biển số xe màu xanh sẽ được phép sử dụng. Bất kỳ ai vẫn đi xe với biển số cũ màu đen sau thời hạn này có thể bị truy tố – và sẽ không được bảo hiểm trong trường hợp bị thiệt hại.

Một điểm mới trong năm nay là biển số xe không còn phải làm bằng nhôm hoặc kim loại. Một số công ty bảo hiểm cũng cung cấp chúng dưới dạng giấy kết dính.

Thời hạn Baukindergeld

Các bậc cha mẹ vẫn muốn đảm bảo Baukindergeld (tiền hỗ trợ mua nhà) phải xin giấy phép xây dựng hoặc mua một bất động sản trước khi dự án tài trợ kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2021. Sau đó, bạn phải nộp đơn xin trợ cấp Baukindergeld không muộn hơn sáu tháng sau khi chuyển đến. Ngày cuối cùng có thể để nộp đơn là ngày 31 tháng 12 năm 2023.

Baukindergeld ra đời nhằm mục đích giúp các gia đình (bao gồm cả cha mẹ đơn thân) có một hoặc nhiều con dễ dàng xây dựng ngôi nhà mới đầu tiên hoặc mua bất động sản. Thông qua chương trình, các gia đình có thể nhận được khoản trợ cấp € 1.200 cho mỗi trẻ em mỗi năm trong vòng 10 năm.

Đừng cắt, hoặt chặt bỏ hàng rào

Nếu bạn sống ở Đức, bạn sẽ biết rằng mọi người rất thích các quy tắc. Vì vậy, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi có một quy tắc về việc cắt hàng rào trong những tháng mùa xuân và mùa hè (vâng thực sự).

Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 30 tháng 9, bạn không được phép chặt hàng rào, theo Đạo luật Bảo tồn Thiên nhiên Liên bang.

Trong thời gian này, luật pháp quy định không được phép cắt lớn trên “hàng rào, hàng rào sống, bụi rậm và các loại cây thân gỗ khác”. Thay vào đó, chỉ cho phép “cắt tỉa nhẹ nhàng”, với công việc lớn hơn chỉ được phép bắt đầu từ đầu tháng 10. Mục đích của luật là bảo vệ các loài động vật và chim có xu hướng gọi những không gian xanh này là nhà vào mùa xuân và mùa hè.

Mùa xuân đang đến (cùng với sự thay đổi thời gian)

Bạn sẽ vui mừng khi biết rằng mùa đông sắp kết thúc. Ngày 1 tháng 3 là thời điểm khí tượng bắt đầu mùa xuân năm 2021, nhưng thời điểm bắt đầu “thực sự” của mùa xuân muộn hơn một chút, vào ngày 20 tháng 3.

Ngày lễ Berlin

Hầu hết mọi người sống ở Berlin có thể tận hưởng một ngày nghỉ lễ Frauentag (Ngày Phụ nữ) vào ngày 8 tháng 3. Điều đó rơi vào Thứ Hai năm nay – vì vậy hầu hết mọi người sẽ được nghỉ một ngày. Các Feiertag, ra mắt vào năm 2019,  Berlin hiện nay có 10 ngày lễ chính thức. Mặc dù năm nay, điều đáng buồn là nhiều ngày nghỉ lễ rơi vào cuối tuần , đồng nghĩa với việc hầu hết người lao động không được nghỉ làm.

Bayern là bang có nhiều ngày nghỉ lễ nhất – tổng cộng có 13 ngày lễ.

Con tem ngày càng trở nên kỹ thuật số

Từ tháng 3, sẽ có nhiều tem hơn với các mã ma trận riêng lẻ để giúp các chữ cái không bị thất lạc trong thư.

Các mã tương tự như mã QR, được đặt bên cạnh các hình ảnh truyền thống được coi là “một thế hệ tem mới”, theo Deutsche Post, đơn vị đưa ra sáng kiến ​​vào tháng Hai.

Đến năm 2022, họ sẽ xuất hiện trên tất cả các con tem ở Đức.

Năm chính trị lớn của Đức chính thức bắt đầu

Superwahljahr của Đức ( hay năm siêu bầu cử) chính thức bắt đầu vào ngày 14 tháng 3 với các cuộc bầu cử cấp bang ở Rhineland-Palatinate và Baden-Württemberg.

Khoảng 3,1 triệu cử tri sẽ đến các phòng phiếu ở Rhineland-Palatinate để bầu ra quốc hội tiểu bang mới.

Chúng ta sẽ tìm hiểu xem thủ hiến Malu Dreyer thuộc Đảng Dân chủ Xã hội có tiếp tục tại vị thêm 5 năm nữa hay không – hay liệu người thách thức CDU của bà là Christian Baldauf có thành công sau 30 năm chính quyền bang do SPD lãnh đạo hay không.

Tại Baden-Württemberg, chính phủ hiện tại là một liên minh của những người Đảng Xanh và CDU, do thủ tướng Winfried Kretschmann đứng đầu. Trong cuộc bầu cử trước đó được tổ chức vào tháng 3 năm 2016, The Greens lần đầu tiên trở thành đảng lớn nhất ở bất kỳ bang nào của Đức, giành được hơn 30% số phiếu bầu.

Ngoài các bang này, cử tri ở Thuringia, Sachsen-Anhalt, Mecklenburg-Western Pomerania và Berlin đều sẽ bỏ phiếu trong năm nay. Cũng có một cuộc bầu cử liên bang vào mùa thu, thời điểm Thủ tướng Angela Merkel sẽ từ chức.

Tin tức về lương hưu

Những người đã nghỉ hưu ở miền Tây nước Đức sẽ không thấy tăng lương hưu trong năm nay. Một lý do, theo truyền thông Đức, là do cuộc khủng hoảng Coronavirus đã khiến nhiều nhân viên (giảm giờ làm). Điều này gây áp lực lên hệ thống và ảnh hưởng đến tăng trưởng tiền lương. Đây là lần đầu tiên lương hưu không tăng hàng năm kể từ năm 2010.

Người hưởng lương hưu ở các bang miền đông liên bang sẽ tăng ít nhất 0,7% kể từ ngày 1 tháng 7. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về việc tăng sẽ không được đưa ra cho đến tháng 3 năm 2021 khi tất cả dữ liệu có sẵn.

Nguồn: The Local

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.