10/20/2021

Nấm ở Đức vẫn bị ô nhiễm phóng xạ từ t̵h̵ả̵m̵ ̵h̵ọ̵a̵ Chernobyl

Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm Đức cho biết, khoảng 95% các mẫu nấm hoang dã ở nước này vẫn bị nhiễm phóng xạ từ t̵h̵ả̵m̵ ̵h̵ọ̵a̵ hạt nhân Chernobyl hồi năm 1986.

Nồng độ các đồng vị cesium-137 và cesium-134 đặc trưng của vụ nổ Chernobyl vẫn còn tồn dư trong nấm hoang ở Đức. Ảnh: Reuters.

Theo đó, có khoảng 95% các mẫu nấm hoang dã được thu thập trên khắp lãnh thổ Đức trong sáu năm qua cho thấy vẫn còn dư lượng chất phóng xạ từ t̵h̵ả̵m̵ ̵h̵ọ̵a̵ hạt nhân Chernobyl từ cách nay 35 năm, mặc dù nồng độ đều không vượt quá giới hạn.

Văn phòng liên bang về Bảo vệ người tiêu dùng và an toàn thực phẩm Đức (BVL) cho biết, nồng độ tích tụ của các đồng vị cesium-137 và cesium-134 đo được trong nấm mọc tự nhiên đều mang dấu hiệu đặc trưng của t̵h̵ả̵m̵ ̵h̵ọ̵a̵ hạt nhân Chernobyl, đặc biệt là ở miền nam nước Đức.

Tuy nhiên, không có mẫu nào trong số 74 mẫu được thử nghiệm vượt quá giới hạn pháp lý là 600 becquerels bức xạ trên một kg mẫu nấm thu thập được.

Lò phản ứng Chernobyl, đặt tại quốc gia Đông Âu Ukraine đã gặp sự cố nổ và phun trào hàng tấn chất thải hạt nhân vào bầu khí quyển, gây phát tán phóng xạ khắp các vùng lục địa và gây ra sự gia tăng đột biến các bệnh ung thư ở những khu vực lân cận.

Các mẫu nấm hoang mới thu thập ở Đức được đem đi xét nghiệm. Ảnh: Reuters.

BVL cho biết, tồn dư các chất phóng xạ trong các khu rừng vốn đã được hệ sinh thái này tái chế và thanh lọc một cách rất hiệu quả. Điều đó có nghĩa là nấm hoang sẽ bị ô nhiễm lâu hơn nhiều so với các sản phẩm nông nghiệp khác.

Lo ngại về tác động lâu dài của t̵h̵ả̵m̵ ̵h̵ọ̵a̵ hạt nhân Chernobyl nhiều năm qua đã từng thúc đẩy nhiều làn sóng phản đối của công chúng đối với năng lượng hạt nhân, và đến nay Đức đã quyết định từ bỏ hoàn toàn loại hình năng lượng này sau khi xảy ra vụ tai nạn khác tại nhà máy Fukushima của Nhật Bản vào năm 2011.

Nguồn: nongnghiep.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.