07/17/2020

Nếu bà Hồ Thị Kim Thoa có quốc tịch Pháp… có được “nương nhẹ”

Bà Hồ Thị Kim Thoa – nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương hiện đang bị ʈᶉuy nã sau khi khởi tố và được cho là đang ở Pháp. Nếu bà Thoa có quốc tịch Pháp, liệu có được “nương nhẹ” ȶộɨ?

Bị can Hồ Thị Kim Thoa.

Liên quan việc Cơ quan ¢åᶇɧ şáṱ ᵭɨềʊ ȶᵲɑ Bộ Công an đã ra quyết định ʈᶉuy nã bị can Hồ Thị Kim Thoa – Nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương để ᵭɨềʊ ȶᵲɑ liên quan đến những sai phạm trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TPHCM của Sabeco. Một số nguồn tin cho rằng, sau khi nghỉ hưu, bà Thoa sang Pháp. Dư luận đặt câu hỏi, nếu bà Hồ Thị Kim Thoa có quốc tịch Pháp, liệu có được “nương nhẹ” ȶộɨ?

Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho rằng, về nguyên tắc, công dân chỉ được mang một quốc tịch.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp ngoại lệ, Việt Nam vẫn cho phép công dân được mang 2 quốc tịch. Cụ thể, các trường hợp ngoại lệ gồm: người được Chủ tịch nước cho phép; trường hợp xin trở lại quốc tịch Việt Nam; người Việt Nam định cư ở nước ngoài và đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn muốn nhập quốc tịch Việt Nam; trẻ em là con nuôi.

Ngoài ra, người có vợ chồng, cha mẹ đẻ, con đẻ là công dân Việt Nam thì được nhập quốc tịch Việt Nam và giữ lại quốc tịch của họ.

Các chủ thể vừa nêu được quyền có hai quốc tịch được pháp luật Việt Nam thừa nhận. Đây là điểm mới được quy định trong Luật quốc tịch 2008 có hiệu lực từ ngày 1/7/2009. Theo đó, công dân Việt Nam có quyền giữ lại quốc tịch gốc, họ vẫn có quyền nhập quốc tịch ở quốc gia đang sinh sống và tuân thủ pháp luật về nhập quốc tịch của nước sở tại.

Theo luật sư Bình, người có hai quốc tịch sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam có các quyền và nghĩa vụ pháp lý như người có một quốc tịch Việt Nam. Nếu họ vi phạm pháp luật trên lãnh thổ Việt Nam thì họ cũng bị xử lý như người có một quốc tịch.

Điều 5 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định rõ: Bộ luật Hình sự áp dụng đối với mọi hành vi ᵽℏạᶆ ȶộɨ thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quy định này cũng được áp dụng đối với hành vi ᵽℏạᶆ ȶộɨ hoặc hậu quả của hành vi ᵽℏạᶆ ȶộɨ xảy ra trên tàu bay, tàu biển mang quốc tịch Việt Nam hoặc tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Đối với người nước ngoài ᵽℏạᶆ ȶộɨ trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế đó; trường hợp điều ước quốc tế đó không quy định hoặc không có tập quán quốc tế thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Như vậy, đối với người Việt Nam ᵽℏạᶆ ȶộɨ có 2 quốc tịch thì nguyên tắc xử lý như sau: Người ᵽℏạᶆ ȶộɨ trước hết vẫn là công dân Việt Nam nên sẽ áp dụng pháp luật Việt Nam để xử lý hành vi ᵽℏạᶆ ȶộɨ.

Luật sư Diệp Năng Bình.

Trong trường hợp nước họ mang quốc tịch thứ 2 mà quốc gia này áp dụng chế độ bảo hộ công dân và nước này có ý kiến can thiệp thì lúc đó sẽ giải quyết theo một trong hai trường hợp: nếu người đó thuộc đối tượng được miễn trừ ngoại giao thì sẽ được giải quyết theo tòa án quốc tế, áp dụng theo con đường miễn trừ ngoại giao; nếu không được miễn trừ thì vẫn được giải quyết bình thường, như một người nước ngoài ᵽℏạᶆ ȶộɨ trên lãnh thổ quốc gia Việt Nam thì do pháp luật Việt Nam xử lý. Về nguyên tắc, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, người Việt Nam ᵽℏạᶆ ȶộɨ mang 2 quốc tịch hay người nước ngoài vi phạm pháp luật Hình sự Việt Nam cũng đều bị xử lý nghiêm minh.

Trước đó, ngày 10/7, Cơ quan ¢åᶇɧ şáṱ ᵭɨềʊ ȶᵲɑ Bộ Công an đã tiến hành các biện pháp tố tụng: ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và Lệnh khám xét về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại khoản 3 Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015 đối với 3 bị can nguyên là lãnh đạo Bộ Công Thương. Trong đó có bị can Hồ Thị Kim Thoa – nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Ngày 13/7, Cơ quan ¢åᶇɧ şáṱ ᵭɨềʊ ȶᵲɑ Bộ Công an đã hoàn tất kết luận ᵭɨềʊ ȶᵲɑ, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát đề nghị truy tố các bị can ᵽℏạᶆ ȶộɨ “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, “vi phạm quy định về quản lý đất đai” liên quan đến đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng, Q.1, TP.HCM.

Đáng chú ý, đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương), Cơ quan ¢åᶇɧ şáṱ ᵭɨềʊ ȶᵲɑ Bộ Công an cho biết, đến nay, bị can bỏ trốn, thời hạn ᵭɨềʊ ȶᵲɑ vụ án đã hết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định ʈᶉuy nã bị can, quyết định tạm đình chỉ ᵭɨềʊ ȶᵲɑ vụ án đối với bị can. Khi nào bắt được bị can Hồ Thị Kim Thoa sẽ tiến hành phục hồi ᵭɨềʊ ȶᵲɑ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn: kienthuc.net.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.