05/24/2019

Người Đức sẽ giàu hơn khi không có thủ đô Berlin

Theo nghiên cứu mới nhất của CIER, thủ đô Berlin của Đức là nơi duy nhất tại Châu Âu trong các thủ đô kéo tụt chỉ số GDP bình quân đầu người của toàn quốc đi xuống.

Tại Anh, chỉ số GDP bình quân đầu người của nước này sẽ giảm 11% nếu không tính thủ đô London, trong khi Pháp giảm 15% nếu không có Paris, còn Hy Lạp giảm 20% nếu không có thủ đô Athens.

Trái ngược lại, chỉ số GDP bình quân đầu người của Đức lại tăng 0,2% nếu không tính thủ đô Berlin. Mặc dù Đức là nền kinh tế chủ chốt tại Châu Âu nhưng thủ đô Berlin của nước này lại gặp nhiều khó khăn kể từ khi bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989, qua đó báo hiệu cho sự chấm dứt chiến tranh lạnh.

Thay đổi GDP bình quân đầu người tại các nước Châu Âu nếu không tính thủ đô của họ.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Berlin hiện cao hơn nhiều so với bình quân toàn quốc và số tiền trợ cấp của chính phủ cho Berlin cũng cao nhất so với tất cả các khu vực khác trong nước vào năm 2015.

Mặc dù Berlin vẫn là nơi tập trung nhiều startup công nghệ cũng như là địa điểm du lịch nổi tiếng nhưng thành phố Frankfurt mới là trung tâm tài chính kinh tế của Đức . Trong khi đó, những tập đoàn sản xuất, công nghiệp lớn lại đặt trụ sở tại những nơi khác chứ không phải ở Berlin. Ví dụ như hãng BMW hay Siemens đặt trụ sở tại Bavaria.

Theo Hoàng Nam

Theo Trí thức trẻ

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.