01/16/2021

Người nước ngoài ở Pháp có được tiêm vắc xin Covid-19 không?

Khi Pháp triển khai chiến dịch tiêm chủng Covid-19, đây là những điều mà những người không phải là người Pháp cần biết về việc tiêm chủng.

Câu hỏi: Tôi là một công dân không phải là người Pháp tại Pháp và tôi chưa có thẻ bảo hiểm y tế carte vitale. Thuốc chủng ngừa Covid có giới hạn cho công dân Pháp hay tôi vẫn có thể chủng ngừa, và tôi sẽ phải trả bao nhiêu tiền?

Những người không phải là người Pháp ở Pháp có quyền gì khi tiêm vắc xin Covid-19 đã là một câu hỏi lớn trong số các độc giả của The Local.

Thứ nhất, không có giới hạn dựa trên quyền công dân.

Chúng tôi đã liên hệ với bộ y tế Pháp, người này cho chúng tôi biết: “Tất cả mọi người cư trú tại Pháp sẽ được mời tiêm chủng theo thứ tự ưu tiên của các nhóm như đã nêu trong chiến dịch tiêm chủng.”

Pháp đã chọn một chương trình tiêm chủng từng bước nghiêm ngặt, đặt các nhóm dễ bị tổn thương lên hàng đầu để được tiêm (xem thêm bên dưới).

Nó sẽ có giá bao nhiêu?

Thuốc chủng này sẽ miễn phí cho tất cả mọi người, kể cả những người không có carte vitale.

Bộ Y tế cho biết: “Vì đây là một vấn đề sức khỏe cộng đồng, những người chưa đăng ký cũng như những người có hoàn cảnh bấp bênh [như người vô gia cư] có thể được tiêm chủng miễn phí,” Bộ Y tế cho biết, đề cập đến một nghị định của chính phủ được công bố vào ngày 31 tháng 12.

Tất cả mọi người đang làm việc hoặc cư trú tại Pháp đều có thể chủng ngừa miễn phí, ngay cả khi họ không đăng ký trong hệ thống y tế nhà nước của Pháp.

Điều này không bao gồm khách du lịch hoặc chủ sở hữu ngôi nhà thứ hai.

Tôi nên mang theo những loại giấy tờ gì?

Không có đề cập đến việc liệu các trung tâm vắc xin có yêu cầu bằng chứng hoặc cư trú hoặc các tài liệu khác hay không. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên các cư dân không thuộc Liên minh Châu Âu nên mang theo carte de séjour, biên lai xác nhận việc họ xin carte de séjour hoặc các hóa đơn điện nước.

Công dân EU tốt nhất  nên mang theo hộ chiếu và bằng chứng địa chỉ.

Mọi người – người Pháp hay không – cần mang theo giấy tờ tùy thân khi đến trung tâm tiêm chủng.

Khi nào tôi có thể lấy nó?

Hiện tại, chương trình tiêm chủng chỉ dành cho những người trên 75 tuổi và những người thuộc nhóm nguy cơ cao với tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, ngoài một số nhóm ưu tiên – người dân và nhân viên trong viện dưỡng lão Ehpad, nhân viên y tế và nhân viên cấp cứu trên 50 tuổi.

Tiếp theo trong danh sách ưu tiên là những người 65-74 tuổi. Họ sẽ được tiếp cận với vắc-xin vào khoảng tháng Hai, mặc dù chính phủ vẫn chưa ấn định ngày.

Sau đó, có một thứ tự nghiêm ngặt dựa trên các nhóm ưu tiên , với các loại vắc-xin cho dân số chung sẽ được tung ra vào mùa xuân.

Tuy nhiên, những người trên 75 tuổi và những người thuộc nhóm nguy cơ cao hiện có thể đã đặt lịch hẹn trực tuyến, thông qua ứng dụng y tế Doctolib hoặc gọi đến đường dây nóng vắc xin của chính phủ.

Nguồn: The Local

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.