07/06/2022

Người thuê nhà ở Đức kêu gọi sự hỗ trợ của xã hội trước việc tăng giá năng lượng

Giá xăng đã tăng hơn ba lần trong năm qua, khiến những người ủng hộ quyền của người thuê nhà kêu gọi sự hỗ trợ xã hội nhiều hơn và giới hạn chi phí năng lượng.

Hiệp hội Người thuê nhà của Đức đang kêu gọi chính phủ đưa ra một gói cứu trợ năng lượng mới để giúp những người thuê nhà đối phó với chi phí năng lượng ngày càng gia tăng.

Khí đốt ngày càng trở thành một nguồn tài nguyên khan hiếm ở Đức, với Bộ Kinh tế đã nâng mức cảnh báo gần đây sau khi Nga cập cảng nguồn cung thêm 60%.

Các vấn đề về nguồn cung tiếp tục khiến giá cả tăng vọt. Theo giá nhập khẩu của Đức được công bố vào thứ Năm, giá khí đốt tự nhiên vào tháng 5 năm 2022 đắt gấp ba lần so với tháng 5 năm trước.

Trước tình hình giá cả bùng nổ, Hiệp hội Người thuê nhà Đức đang khiến chính phủ chịu áp lực phải cung cấp các khoản cứu trợ lớn hơn cho những người thuê nhà.

Các đề xuất trên bao gồm việc tạm hoãn chấm dứt hợp đồng thuê nhà và trợ cấp chi phí sưởi ấm vĩnh viễn cho tất cả các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Hiệp hội Người thuê nhà đã lập luận rằng không ai phải đối mặt với việc bị đuổi ra khỏi nhà vì không thể đối phó với các hóa đơn tăng cao và đang thúc giục chính phủ điều chỉnh quyền lợi nhà ở phù hợp với giá cao hơn.

Giới hạn giá xăng

Những người ủng hộ những người cho thuê nhà cũng đã tham gia vào một dàn hợp xướng những người ủng hộ giới hạn giá khí đốt tiêu dùng để ngăn chi phí tăng vô thời hạn.

Gần đây, Frank Bsirske, một thành viên của Đảng Xanh quốc hội và là cựu lãnh đạo công đoàn Verdi, đã lên tiếng ủng hộ việc giới hạn giá. Bộ trưởng Kinh tế của Bavaria và Bộ trưởng Năng lượng của Lower Saxony cũng đã ủng hộ giới hạn giá khí đốt trong quá khứ.

Theo hiệp hội những người thuê nhà, đại đa số người thuê sử dụng gas để sưởi ấm và bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đợt tăng giá gần đây.

Tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Bavaria trong tuần này, các nhà lãnh đạo của các quốc gia phát triển đã thảo luận về kế hoạch phối hợp cắt giảm giá dầu để ngăn chặn Nga gặt hái thành quả từ cuộc khủng hoảng năng lượng.

Trong một sáng kiến ​​do Mỹ dẫn đầu, nhóm các quốc gia giàu có đã nhất trí giao nhiệm vụ cho các bộ trưởng sẽ phát triển một đề xuất cho thấy các nước tiêu dùng từ chối trả nhiều hơn mức giá ấn định cho dầu nhập khẩu từ Nga.

Giới hạn giá khí đốt có thể sẽ được thực hiện ở cấp độ quốc gia hơn, với việc chính phủ quy định mức chi phí mà các công ty năng lượng có thể chuyển cho người tiêu dùng.

Luật hợp đồng nghiêm ngặt ngăn chặn việc tăng giá đột ngột có nghĩa là người thuê nhà ở Đức khó có thể cảm nhận được toàn bộ tác động của giá khí đốt tăng trong năm nay

Tuy nhiên, Hiệp hội Người thuê nhà chỉ ra rằng, nếu lượng khí nhập khẩu giảm đáng kể, Cơ quan Mạng lưới Liên bang có thể kích hoạt một điều khoản khẩn cấp được gọi là điều khoản điều chỉnh giá.

Điều này sẽ cho phép các nhà cung cấp khí đốt chuyển giá cao hơn cho khách hàng của họ trong thời gian ngắn.

Hiệp hội Người thuê nhà đã cảnh báo rằng hậu quả của việc điều chỉnh giá thị trường ngay lập tức, nếu nó xảy ra, cần được quy định về mặt pháp lý và có vai trò đệm về mặt xã hội.

Trong trường hợp điều khoản điều chỉnh giá được kích hoạt, chính phủ sẽ phải điều chỉnh chi phí mà các công ty được phép chuyển cho người tiêu dùng để ngăn chặn biến động xã hội.

Theo The Local

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.