02/17/2020

Nhân viên phân loại rác ở Aichi phát hiện 1127 man

Mới đây báo Mainichi đưa tin các nhân viên vệ sinh trong lúc phân loại rác ở thành phố Toyota tỉnh Aichi đã phát hiện được 1127 vạn yên (gần 2,5 tỷ VND) lẫn trong rác.

Các trường hợp tương tự cũng xuất hiện khá thường xuyên. Một cơ sở xử lí chất thải ở quận Nara, phía tây Nhật Bản đã phát hiện 20 triệu Yên vào tháng 5/2017, trong khi đó 20 triệu Yên khác được tìm thấy trong thùng chứa đồ ăn tại một điểm thu gom rác ở khu suối nước nóng lâu đời quận Ishikawa, trung tâm Nhật Bản.

Theo số liệu báo cáo, cảnh sát đã nhận được hơn 17 tỷ Yên vào năm 2016, trong đó hơn 70% số tiền này đã được giao lại cho người thừa kế hợp pháp và 5,3 tỷ còn lại thì không có người nhận.

Đây là số tiền lớn nhất thu được tính từ năm 1991, khi nền kinh tế bong bóng Nhật Bản đổ vỡ. Số tiền được tìm thấy vẫn tăng đều kể từ năm 2010, ngoại trừ năm 2011 – thời điểm xảy ra động đất và sóng thần ở đông bắc Nhật Bản phá hoại phần lớn nhà cửa và cuốn trôi mọi khoản tiết kiệm.

Theo báo Nhật Nikkei, với cơ cấu dân số già và các gia đình ngày càng thu hẹp lại, nhiều người cao tuổi đã quyết định sẽ dành những năm cuối cuộc đời để sống và ra đi trong cô độc. Dường như con số này đang ngày càng tăng lên, trong đó có rất nhiều cụ ông cụ bà để lại một số tiền bí mật mà các thành viên trong gia đình cũng không biết và vô tình vứt đi.

Đối với một số người cao tuổi, việc để tiền ngay trong nhà, với một chiếc két sắt ngay cạnh khiến họ cảm thấy an toàn hơn. Theo số liệu thống kê của Văn phòng Kiểm tra Y tế Tokyo, số người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên chết một mình trong năm 2016 là 3.175 người – gần gấp đôi so với con số năm 2004.

Và gần đây số tiền tìm thấy ngày một nhiều hơn thống kê vào cuối năm 2019 những công ty xử lý rác thải đã thu nhận hơn 1 tỷ yên. Theo quy định của Nhật Bản người tìm thấy sẽ mang đến đồn công an và sẽ có thông báo sau 3 tháng nếu không ai đến nhận số tiền ấy sẽ thuộc về người nhặt được.

Nguồn:  Mainichi

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.