11/23/2019

Nhân viên Toyota tự tử vì bị cấp trên sỉ nhục bằng lời nói

Văn phòng Lao động đã xác định một vụ tự tử của nhân viên công ty Toyota vào năm 2017 là do bị cấp trên bắt nạt, luật sư của gia đình nạn nhân cho biết. Nam nhân viên 28 tuổi này đã mắc chứng rối loạn điều chỉnh sau khi anh ta liên tục bị cấp trên sỉ nhục bằng lời nói. Vị cấp trên kia gọi anh ta là “tên bại não” và bảo anh ta “mày chết đi thì hơn.”

Sau khi lấy bằng thạc sĩ tại Đại học Tokyo, anh ta vào làm ở công ty sản xuất ô tô này vào tháng 4/2015 và bắt đầu công việc thiết kế xe cộ tại trụ sở của Toyota ở tỉnh Aichi vào tháng 3/2016. Từ tháng 7/2016, anh ta đã xin nghỉ phép do bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn điều chỉnh. Mặc dù anh ta đã được chuyển sang bộ phận khác khi trở lại làm việc vào tháng 10/2016 nhưng vị cấp trên kia vẫn ngồi gần anh ta. Sau khi trở lại làm việc, tay anh ta thường bị run, và anh ta rất dễ mắc phải những sai lầm cơ bản. Anh ta nói với mọi người xung quanh rằng “tôi muốn chết,” trước khi được phát hiện tự tử trong phòng ký túc xá dành cho nhân viên vào tháng 10/2017.

Tháng 3 năm nay, gia đình đã nộp đơn lên Văn phòng tiêu chuẩn lao động để đòi bồi thường, xem đây là chết vì công việc. Họ cho rằng những lời nói và hành động của cấp trên đã “đi lệch khỏi phạm vi các hướng dẫn liên quan đến công việc.” Văn phòng lao động vào tháng 11/9 đã xác định rằng cái chết của anh ta là sự cố liên quan đến công việc phải được bồi thường, công nhận hầu hết các yêu cầu của gia đình.

Thông thường, nếu nhân viên ngừng gặp bác sĩ sau khi trở lại làm việc, văn phòng lao động sẽ không công nhận sự cố xảy ra là liên quan đến công việc, họ xem như người nhân viên đã đã phục hồi. Luật sự cho biết, “Có những triệu chứng ngay cả khi anh ấy quay lại làm việc. Và quan trọng là văn phòng đã thừa nhận có mối liên quan giữa việc tự tử và công việc.”

Gia đình cũng sẽ đòi bồi thường từ công ty Toyota. “Nếu công ty kịp thời xử lý thì đã có thể ngăn chặn sự bắt nạt từ cấp trên. Chúng tôi muốn công ty cố gắng cải thiện môi trường làm việc nhân vụ việc này.” Phía Toyota cho biết, “Chúng tôi rất coi trọng quyết định của văn phòng lao động và sẽ tiếp tục cố gắng để ngăn ngừa sự cố liên quan đến công việc và đẩy mạnh hơn nữa việc quản lý sức khỏe cho nhân viên.”

Nguồn: Japantoday

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.