10/16/2020

Nhân viên y tế ở Pháp đình công khi các ca nhiễm coronavirus gia tăng

Vài trăm nhân viên y tế đã xuống đường ở Paris vào chiều thứ Năm để phản đối tình trạng bệnh viện ở Pháp, khi số ca nhiễm coronavirus mới gia tăng trên khắp đất nước.

Nhân viên y tế biểu tình tại Place Vauban ở Paris vào ngày 15 tháng 10 năm 2020. © Alain Jocard, AFP

Các bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế khác – bịt mặt bằng khẩu trang y tế – vẫy biểu ngữ và cờ khi họ diễu hành từ đài tưởng niệm Điện Invalides của thành phố đến Bộ Y tế ở quận 7 (quận).

Các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở một số thành phố khác của Pháp, bao gồm Annecy, Besançon, Saint-Étienne và Rennes.

Với tỷ lệ lây nhiễm gia tăng và giường bệnh tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) lấp đầy nhanh chóng, các nhân viên y tế đang đòi hỏi mức lương tốt hơn, cải thiện điều kiện làm việc và thuê thêm nhân viên để ứng phó với đợt bùng phát.

Công đoàn của Tổng Liên đoàn Lao động về Y tế và Công tác Xã hội ( CGT Santé et Action Sociale ) cho biết: “Các bệnh viện và các cơ sở công cộng khác đã sụp đổ theo cấp số nhân kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19. .

Chỉ trong tuần trước, số ca nhập viện vì coronavirus ở Pháp đã tăng thêm 6.529 ca, theo số liệu mới nhất từ cơ quan chính phủ Y tế Công cộng Pháp ( Santé Publique France ) – với 1.750 bệnh nhân mới nhập viện ICU của nước này.

‘Những người chăm sóc chúng tôi đã kiệt sức’

Các cuộc biểu tình hôm thứ Năm diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Emmanuel Macron công bố một số hạn chế mới để ngăn chặn sự lây lan của virus – bao gồm lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng ở Paris và 8 điểm nóng khác – đồng thời thừa nhận sự gia tăng căng thẳng đối với các dịch vụ y tế của đất nước.

“Vi rút hiện có ở khắp mọi nơi ở Pháp… Những người chăm sóc của chúng tôi đã kiệt sức, có thể hiểu được như vậy bởi vì họ đã ở tuyến đầu trong đợt đầu tiên, sau đó phải dời lại tất cả các dịch vụ chăm sóc khác trong mùa hè, và đợt thứ hai này”, Macron nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình quốc gia. “Do đó, chúng tôi không có bất kỳ giường nào trong dự trữ, bất kỳ giường ẩn nào. Đó là lý do tại sao chúng ta cần thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt nhất để giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn ”.

Trong khi đó, Thủ tướng Jean Castex thông báo hôm thứ Năm rằng chính phủ có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ để đưa ra nửa cuối của đợt tăng lương € 183 hàng tháng cho nhân viên y tế từ tháng 3 năm 2021 đến “trước cuối năm nay”.

Anh ấy nói thêm rằng bất kỳ nhân viên nào hoãn kế hoạch rời đi trong kỳ nghỉ lễ All Saint’s vào tuần tới cũng sẽ nhận được khoản tiền thưởng từ € 110- € 200 mỗi ngày.

Tuy nhiên, đối với hàng trăm nhân viên y tế đã biểu tình trên khắp đất nước hôm thứ Năm, nỗ lực của chính phủ là không đủ.

“Tình hình ở các bệnh viện thậm chí còn tồi tệ hơn đợt đầu tiên, các dịch vụ cấp cứu quá tải”, Lionel le Plagneul, một đại diện y tế tham gia biểu tình ở thành phố Rennes, miền tây nước này, nói với AFP.

Nhìn chung, hiện có tổng cộng 809.684 trường hợp nhiễm coronavirus được xác nhận ở Pháp, khiến nước này trở thành quốc gia có tỷ lệ nhiễm cao thứ hai ở châu Âu, sau Tây Ban Nha.

Nguồn: france24h

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.