05/24/2020

Nhật Bản chính thức hỗ trợ 10 man cho người nước ngoài hết hạn cư trú

Ngày 21/5/2020,Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản quyết định chủ trương cân nhắc mở rộng đối tượng được nhận trợ cấp đặc biệt 100.000 yên/người thông qua đưa thêm các trường hợp người nước ngoài có hoàn cảnh khó khăn do dịch covid-19, trong đó có các thực tập sinh, du học sinh người nước ngoài bị mắc kẹt tại Nhật Bản, sau khi nhận được nhiều ý kiến xoay quanh việc bỏ sót nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn do không đáp ứng điều kiện về đăng ký cư trú.

Theo đó, từ ngày 21/5, Tổng cục quản lý xuất nhập cảnh và cư trú Nhật Bản sẽ áp dụng cơ chế đặc biệt cho phép các thực tập sinh đã hoàn tất hợp đồng 3 năm, du học sinh đã tốt nghiệp mắc kẹt tại Nhật Bản do dịch covid-19 được kéo dài thời hạn cư trú thêm 6 tháng, qua đó đáp ứng điều kiện được nhận trợ cấp có thời hạn cư trú còn hạn trên 3 tháng.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết thêm, với quyết định này, theo quy định của Nhật Bản, các thực tập sinh, du học sinh hết hạn cư trú đã được phép cư trú với thời hạn trong vòng 3 tháng (đã chuyển sang visa [Cư trú ngắn hạn (90 ngày)] hoặc [Hoạt động đặc định (3 tháng)]) sẽ vẫn có thể đăng ký có tên trong danh sách cư trú (Jyuminhyo) để được nhận khoản trợ cấp trên. Quyết định trên đã được Bộ Nội vụ thông báo tới Chính quyền các thành phố, quận, phường, xã trên toàn quốc.

★★★ Các bạn thuộc đối tượng này nhanh chóng trực tiếp hoặc nhờ công ty, nghiệp đoàn quản lý Đăng ký, hay làm lại thủ tục gia hạn visa, gia hạn cư trú để được nhận 10 man các bạn nhé.★★★

Lưu ý: Chính phủ Nhật Bản đã đồng ý về nguyên tắc, tuy nhiên có thể chưa ban hành cụ thể văn bản đối ứng đến các địa phương, hoặc cũng phụ thuộc vào các địa phương.
Vì vậy các bạn đã hết hạn trước 27/4 cần nhờ công ty, nghiệp đoàn xin gia hạn visa lên 6 tháng, hoặc lên ủy ban quận huyện mình sinh sống đăng ký lại cư trú, xin làm thủ tục cấp 10 man.

Trường hợp có vướng mắc gì, thì hãy liên lạc đến bộ phận quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản.

 

Nguồn: Hội Người Việt Nam tại Hokkaido – VINDO

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.