06/28/2020

Nhật Bản sẽ tuyên bố tình trạng ᶄĥẩᶇ çấᶈ do dịch Covid-19 trở lại?

Trước tình hình số người nhiễm covid-19 mới có xu hướng gia tăng, nhiều ý kiến cho rằng Nhật Bản cần thiết lập tình trạng ᶄĥẩᶇ çấᶈ trở lại.

Riêng ngày 26/6, có hơn 100 người nhiễm mới trên toàn Nhật Bản. Ngày 27/6 có hơn 90 người, trong đó Tokyo chiếm hơn một nửa với 57 người. Trong nhiều ngày nay, Tokyo đều có hơn 50 ca nhiễm, nhiều nhất kể từ khi tình trạng ᶄĥẩᶇ çấᶈ được bãi bỏ từ tháng trước.

Bộ trưởng tái thiết kinh tế Nishimura cho rằng với kết quả phân tích hình nhiễm tập thể mới khó phát sinh, do đó, tại thời điểm hiện tại, việc công bố trở lại tình trạng ᶄĥẩᶇ çấᶈ và hạn chế đi lại giữa các tỉnh là chưa cần thiết.

Hiện tại, Tokyo và các tỉnh lân cận đang thực hiện ¢åᶇɧ þáö do lây nhiễm có xu hướng gia tăng và tiếp tục theo dõi, phân tích số liệu. Bên cạnh đó, hệ thống y tế vẫn được đảm bảo, không nên quá lo lắng.

Trong khi đó, số trường hợp người nhập cảnh Nhật Bản được phát hiện nhiễm virus qua xét nghiệm tại sân bay lại tăng mạnh. Theo bộ y tế Nhật Bản, trong 1 tháng vừa qua, kể khi tình trạng ᶄĥẩᶇ çấᶈ được dỡ bỏ hôm 25/5, có 131 người được phát hiện nhiễm virus khi xét nghiệm tại trung tâm kiểm dịch ở sân bay. Con số này cao hơn 4 lần so với một tháng trước khi tình trạng ᶄĥẩᶇ çấᶈ được dỡ bỏ. Hơn 70% trong số 131 người này là người nước ngoài.

Các chuyên gia cho rằng việc dỡ bỏ tình trạng ᶄĥẩᶇ çấᶈ đã khiến số ca Covid-19 gia tăng. Một yếu tố khác có thể là số người đến Nhật tăng trong khi virus vẫn lây lan ở các nước khác. Trong số này có cả những người có tư cách lưu trú dài hạn.

Chính phủ dự kiến nới lỏng hạn chế nhập cảnh đối với doanh nhân đến từ một số nước, nơi lây nhiễm đã lắng dịu. Ngày 25/6, hàng trăm chuyên gia Nhật Bản đã nhập cảnh Việt Nam./.

Nguồn: VOV

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.