06/29/2020

Nhật Bản vẫn chưa định tái ban bố tình trạng ᶄĥẩᶇ çấᶈ mặc dù số ca nhiễm tăng cao

Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Yasutoshi Nishimura, người phụ trách công tác ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vẫn khẳng định chính phủ chưa có kế hoạch tái ban bố tình trạng ᶄĥẩᶇ çấᶈ tại thời điểm hiện nay.

Ngày 28/6, chính quyền thủ đô Tokyo đã xác nhận thêm 60 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca ở thành phố này lên 6.114 ca. Đây là ngày Tokyo ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất kể từ ngày 4/5 và là ngày thứ 3 liên tiếp số ca nhiễm mới ở thành phố này vượt ngưỡng 50. Đáng chú ý, trong số 60 ca nhiễm mới, có 31 người có liên quan tới các khu giải trí ban đêm. Mặc dù vậy, chính quyền thủ đô Tokyo cho biết do số người ở các nhóm tuổi 20-29 và 30-39 chiếm tới 3/4 trong tổng số các trường hợp nhiễm mới nên các chuyên gia y tế tin rằng làn sóng lây nhiễm thứ hai vẫn chưa xảy ra.

Cùng với thủ đô Tokyo, trong ngày 28/6, tỉnh Hokkaido cũng phát hiện thêm 17 ca mới. Đây là ngày có số ca nhiễm mới cao nhất ở tỉnh cực Bắc này kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe dỡ bỏ tình trạng ᶄĥẩᶇ çấᶈ trên toàn quốc hôm 25/5.

Tính chung trên toàn quốc, trong ngày 28/6, Nhật Bản ghi nhận thêm 99 ca nhiễm mới. Trước đó, hôm 26/6, nước này đã phát hiện thêm 105 ca nhiễm mới, trong đó riêng Tokyo có 54 ca. Đây là ngày đầu tiên kể từ hôm 14/5, số ca nhiễm mới ở Nhật Bản vượt ngưỡng 100 ca.

Mặc dù số ca nhiễm mới ở Nhật Bản đang có xu hướng tăng trở lại nhưng Bộ trưởng Tái thiết Kinh tếNishimura vẫn phủ nhận sự cần thiết phải tái ban bố tình trạng ᶄĥẩᶇ çấᶈ. Phát biểu với các phóng viên ngày 28/6, Bộ trưởng Nishimura cho rằng hệ thống y tế của nước này đủ khả năng chữa trị cho tất cả các bệnh nhân COVID-19. Ông Nishimura bày tỏ lo lắng về sự lây lan của dịch COVID-19 từ Tokyo sang các tỉnh lân cận. Chính phủ đang phân tích các dữ liệu ở mỗi tỉnh để xác định mối liên hệ giữa các ca nhiễm mới ở các khu vực và các cụm lây nhiễm.

Nguồn: TTXVN

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.