11/28/2020

Nhiều cửa hàng mở cửa hơn khi Pháp bắt đầu nới lỏng các biện pháp ngăn chặn virus

Pháp và các khu vực khác của châu Âu mở cửa trở lại các cửa hàng “không thiết yếu” vào thứ Bảy trong thời gian cho kỳ nghỉ lễ sau khi có tiến triển trong việc ngăn chặn đại dịch coronavirus.

Hầu hết các quốc gia hy vọng sẽ nới lỏng các quy định về vi rút của họ vào Giáng sinh và Năm mới, cho phép các gia đình có thời gian nghỉ ngơi trước khi chuẩn bị cho những gì mà thế giới hy vọng là một làn sóng hạn chế cuối cùng cho đến khi một loạt các vắc xin mới đầy hứa hẹn bắt đầu.

Các cửa hàng bán các mặt hàng không thiết yếu sẽ đóng cửa ở Pháp vào thứ Bảy, mặc dù các quán bar và nhà hàng sẽ đóng cửa cho đến đầu năm sau.

Các quan chức y tế cho biết số ca nhiễm mới hàng ngày giảm xuống còn 12.459 ca vào thứ Sáu, so với 22.882 ca một tuần trước đó. Tổng số được báo cáo tích lũy hiện là hơn 2,19 triệu.

Số người được điều trị tại bệnh viện vì Covid-19 cũng giảm xuống, tiếp tục xu hướng giảm trong hai tuần qua.

Đầu tuần này, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết việc ngăn chặn virus trên toàn quốc kể từ ngày 30 tháng 10 có thể được dỡ bỏ vào ngày 15 tháng 12 nếu đến thời điểm đó số ca nhiễm mới mỗi ngày giảm xuống còn 5.000.

Các trung tâm mua sắm của Ba Lan cũng được thiết lập để mở cửa trở lại vào thứ Bảy, trong khi Bỉ sẽ cho phép các cửa hàng mở cửa trở lại từ ngày 1 tháng 12 nhưng vẫn giữ chế độ bán khóa hiện tại có thể cho đến giữa tháng Giêng.

Động thái này phản ánh sự nới lỏng tương tự ở Đức, Luxembourg và Hà Lan.

Chính phủ Ý đã dỡ bỏ một phần các hạn chế ở Lombardy và Piedmont ở phía bắc và Calabria ở phía nam từ Chủ nhật, thay đổi mức cảnh báo của họ từ màu đỏ sang màu da cam.

Và Ireland cũng đã tuyên bố nới lỏng các hạn chế đáng kinh ngạc để cho phép một số doanh nghiệp mở cửa trở lại và cho các gia đình tụ họp trước Giáng sinh.

Mặc dù sự lây lan của vi-rút đang chậm lại nhờ nhiều tuần hạn chế nghiêm ngặt, châu Âu vẫn là trung tâm của đại dịch, ghi nhận nhiều trường hợp hơn Hoa Kỳ trong tuần qua.

Cho đến gần đây, thành công tương đối của Đức trong việc ngăn chặn vi rút đã mang lại một số hy vọng, với việc các nhà chức trách đưa ra một số biện pháp phòng ngừa để cuộc sống vẫn diễn ra gần như bình thường.

Tuy nhiên, phương pháp đo lường của nó đã thất bại trong đợt thứ hai, gây nguy hiểm cho sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất châu Âu và đè nặng lên tâm trạng khi Bắc bán cầu bắt đầu bước vào kỳ nghỉ đông.

Viện Robert Koch của Đức đã ghi nhận hơn 22.000 trường hợp mới hàng ngày vào thứ Sáu, đẩy tổng số tổng thể vượt qua mốc một triệu.

Đáng lo ngại hơn, số lượng bệnh nhân Covid-19 được chăm sóc đặc biệt đã tăng vọt từ khoảng 360 vào đầu tháng 10 lên hơn 3.500 vào tuần trước.

Nguồn: France24h

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.