03/19/2019

Những công việc của điều dưỡng viên tại Đức

Bên cạnh các ngành nghề đang thu hút giới trẻ Việt Nam tại Đức như nghề Nhà hàng – Khách sạn, Cơ khí, IT.. Điều dưỡng viên chăm sóc cho người già cũng là một ngành đang hấp dẫn hiện nay. Đặc biệt Đức đang thiếu trầm trọng nhân lực trong ngành này nên cơ hội để các bạn học viên ra trường kiếm được việc làm với mức lương đáng mơ ước là một việc đến nay hoàn toàn không khó.

Nhiều bạn thắc mắc vậy thì điều dưỡng viên cho người già sẽ làm những công việc gì?

Trước tiên cùng tìm hiểu xem điều dưỡng viên cho người già là gì?

Điều dưỡng là một nghề nghiệp trong hệ thống y tế nhằm bảo vệ, nâng cao, tối ưu về sức khỏe và các khả năng của người bệnh. Điều dưỡng viên cho người già tại Đức là một lĩnh vực nghề nghiệp chuyên nghiệp, với sự hỗ trợ và chăm sóc người già dưới các hình thức chẳng hạn như chăm sóc tại nhà, chăm sóc bệnh nhân ngoại trú, nhà điều dưỡng, nhà dưỡng lão, trung tâm lão khoa. Mục đích của việc chăm sóc người già là duy trì chất lượng cuộc sống ổn định. Bởi vì khả năng tinh thần, thể chất và xã hội giảm theo tuổi tác, hoạt động điều dưỡng giúp người già duy trì càng nhiều càng tốt và phát huy các kỹ năng tự chăm sóc của bản thân .

Công việc của điều dưỡng viên tại Đức là gì?

Công việc của điều dưỡng viên tại Đức có sự phân biệt giữa các đơn vị khác nhau.

Trong bệnh viện,các hoạt động và nhiệm vụ của điều dưỡng viên tập trung vào:

Quản lý thuốc, hoạt động tiêm, truyền
Chuẩn bị cho hoạt động phẫu thuật
Hỗ trợ trong các hoạt động khám sức khoẻ
Quan sát y tế tổng quát

Kiểm soát các dấu hiệu quan trọng (huyết áp, xung, nhiệt độ, lượng đường trong máu) vv

Ở nhà dưỡng lão hoặc viện hưu trí(Pflegeheim oder einer Seniorenresidenz ), phần lớn quá trình làm việc xoay quanh chăm sóc cơ bản. Bao gồm các công việc:

Giúp dậy và đi ngủ
Giúp tắm, tắm vòi sen và tắm
Trợ giúp với mặc quần áo
Trợ giúp với các cuộc gọi nhà vệ sinh
Trợ giúp với hoạt động vận động nói chung
Trợ giúp với lượng thức ăn
Chăm sóc và tư vấn thân nhân

Những hoạt động này được gọi là hoạt động điều dưỡng cơ bản chiếm một phần lớn trong lĩnh vực hoạt động. Tuy nhiên, lĩnh vực công việc của một điều dưỡng viên còn phức tạp hơn nhiều và sẽ được giải thích cụ thể trong chương trình đào tạo nghề và đào tạo chuyên sâu. Trong ba thập kỷ qua, tuổi thọ của người Đức vẫn tiếp tục tăng và nhiều người già bị chứng sa sút trí tuệ khi tuổi càng ngày càng cao. Chính vì vậy đòi hỏi ở điều dưỡng viên các kĩ năng rất đặc biệt, bởi vì chứng mất trí thường gây khó khăn trong việc tiếp xúc với người bệnh. Khi bệnh sa sút trí tuệ tiến triển, tình trạng bồn chồn thường xảy ra và nó có thể dẫn đến sự hung hăng của bệnh nhân mất trí nhớ.

Nhiệm vụ và hoạt động chăm sóc trong chăm sóc ngoại trú( ambulanten Pflegen)

Ngoài việc chăm sóc bệnh nhân nội trú hoạt đồng điều dưỡng viên cho người già trong các trường hợp cấp cứu cũng khá phổ biến ở Đức. Các nhiệm vụ của một người chăm sóc trong dịch vụ ngoại trú như sau:

Hỗ trợ trong việc làm vệ sinh cá nhân như: tắm, cạo râu, chải đầu,
Hộ trợ trong việc mặc quần áo
Giúp chuẩn bị trước khi ăn và chuẩn bị bữa ăn hợp khẩu vị
Quản lý thực phẩm đặc biệt
Chuyển đổi (giường – ghế vệ sinh – xe lăn)
Ngoài các hoạt động trên, hoạt động chăm sóc ngoại khoa còn bao gồm các công việc liên quan đến các hoạt động chăm sóc hàng ngày của một điều dưỡng viên cho người già như:

Sắp xếp và quản lý thuốc men
Chăm sóc vết thương theo hướng dẫn của bác sĩ
Sử dụng các trang thiết bị hỗ trợ trong quá trình làm việc

Theo giaoducquocte

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.