06/13/2021

Những điều tuyệt vời trong chế độ lương hưu của Đức

Không phải ngẫu nhiên mà tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế đã xếp nước Đức đứng thứ 5/96 nước có chất lượng cuộc sống người cao tuổi tốt nhất. Trước xu hướng già hóa của dân số, thấu hiểu về nhu cầu tinh thần và thể chất của người cao tuổi tại nước này, Đức liên tục mở các chương trình nhằm “chiêu mộ” Điều dưỡng viên tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Ngoài ra, những người già đơn thân hay mắc bệnh cao tuổi còn được hưởng thụ cuộc sống đầy an tâm khi có sự trợ giúp của các thiết bị giám sát thông minh được lắp ngay tại phòng. Thiết bị có chức năng chính phát hiện ra sự cố, ví dụ như người già bị té ngã, và sau đó sẽ gửi tin nhắn cảnh báo đến người chăm sóc đối tượng. Hiện nay những loại máy này đang được phát triển phổ cập tại các bệnh viện, trung tâm chăm sóc người cao tuổi tại Đức.

Có thể nói, chính vì những điều kiện chăm sóc y tế đẳng cấp thế giới, Đức đã trở thành một trong những quốc gia hấp dẫn nhất với những người sắp về hưu. Và cùng với Nhật, cường quốc Tây Âu này cũng luôn đi đầu và được cả thế giới ngưỡng mộ về tính nhân văn, nhân đạo bởi các chính sách dành cho tuổi “xế chiều”. Sau đây là một trong những điều thú vị trong chế độ hưu trí ở Đức mà bạn nên biết.

1. Mỗi người đều được nhận báo cáo hưu trí tương lai

Hằng năm người đi làm sẽ nhận được thư tường trình về lương hưu trong tương lai của mình, được tính toán theo công thức quy định của nhà nước. Quá trình đóng bảo hiểm cũng được gửi kèm theo thông tin về lương hưu. Bạn có thể kiểm tra lại quá trình đóng bảo hiểm, nếu có sơ sót, chẳng hạn như không đề cập đến những năm đi học, kể cả học ở nước ngoài, hoặc thời gian nghỉ ở nhà để chăm sóc con cái v.v., thì bạn sẽ được nộp đơn xin tra cứu lại thông tin để tránh trường hợp lương hưu bị tính hao hụt đi.

2. Điều kiện hưởng hưu trí chỉ cần “5 năm”

Lương hưu cho người già ở Đức có thể được rút ra khi bạn đến tuổi nghỉ hưu hợp pháp ở Đức, thay đổi tùy theo năm bạn sinh và bao nhiêu năm làm việc, với thời gian tối thiểu được quy định là 60 tháng hoặc 5 năm. Nếu bạn đã sống và làm việc ở Đức, đóng góp thuế cho an sinh xã hội Đức tối thiểu 5 năm, bạn hoàn toàn có thể được hưởng lương hưu nhà nước của Đức, cũng như bất kỳ chế độ lương hưu nghề nghiệp và quỹ hưu trí tư nhân nào khác mà bạn có thể tích lũy.

3. Giảm gánh nặng nhờ trợ cấp xã hội

Những người đến tuổi hưu trí nhưng không đủ lương hưu căn bản, hay những người vì lý do sức khoẻ chỉ làm việc được ít hơn hoặc không làm việc được nữa đều có thể được hưởng trợ cấp xã hội cơ bản (Grundsicherung). Trợ cấp này bao gồm: chi phí cho nhu cầu sống (ăn, ở, lò sưởi), đảm nhận các bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm về chăm sóc điều dưỡng cũng như đảm nhận các tiền đóng góp thêm cho lương hưu.

Một đạo luật đã được thực thi vào năm 2013, cung cấp cho người cao tuổi khả năng nhận được khoản trợ cấp lên tới 10.000 EUR để xây dựng một căn hộ cộng đồng, cộng với trợ cấp hàng tháng (khoảng 200 EUR) cho mỗi người thuê nhà. Một dự án khác vào năm 2015 nhắm đến các mục tiêu tương tự, được gọi là Gemeinschaftlich wohnen, selbstbestimmt leben (nhà ở xã hội, sống độc lập), hỗ trợ tài chính cho khoảng 30 dự án sống cộng đồng cao cấp trên khắp nước Đức. Các công ty xây dựng cũng đang đáp ứng với các dự án nhà ở tư nhân cao cấp nhằm phục vụ cho nhiều đối tượng hơn.

4. Phúc lợi lương hưu trong trường hợp giới hạn lao động vì lý do sức khoẻ

Nếu vì lý do sức khỏe mà không tiếp tục đi làm được thì bạn sẽ được hưởng lương hưu trợ cấp với điều kiện là trong 5 năm qua đã đóng ít nhất 3 năm bảo hiểm hưu trí. Nếu bị tai nạn nghề nghiệp trong vòng 6 năm sau khi tốt nghiệp ngành nghề thì không phải thoả mãn điều kiện này mà vẫn được hưởng lương hưu.

Số tiền bạn phải đóng góp cho lương hưu nhà nước Đức được tính trên tiền lương hàng năm của bạn, chia đều mức đóng là 50:50 đối với người lao động và chủ thuê mướn lao động. Mức đóng góp tối đa trong năm 2018 là 19,5% tổng lương (9,75% của nhân viên và 9,75% của chủ lao động). Mức trần đánh giá đóng góp hiện tại là € 6.500 mỗi tháng ở miền tây nước Đức và € 5,800 mỗi tháng ở miền đông nước Đức. Những người có thu nhập thấp (dưới 450 € một tháng) được miễn đóng góp.

5. Chuyển tiền hưu trí từ nước khác vào Đức và ngược lại

Rất nhiều người ngoại quốc mong muốn được an dưỡng tại Đức, và việc chuyển tiền hưu trí sang tài khoản của họ ở đây là điều hoàn toàn khả thi. Chiều ngược lại, Đức cũng cho phép người lao động chuyển tiền hưu trí của mình ở Đức sang quốc gia họ chọn làm nơi để nghỉ hưu. Các quy định về thuế trong cả hai trường hợp sẽ tùy thuộc linh hoạt vào những thỏa thuận giữa Đức và các quốc gia khác.

Nguồn: Happier Citizens

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.