11/19/2020

Obama dành nhiều lời khen ngợi cho Merkel trong cuốn hồi ký mới nhất

Trong cuốn sách của mình, “A Promised Land”, Obama gọi Angela Merkel là “đáng tin cậy, trung thực và chính xác về mặt trí tuệ.” Ông nói rằng lúc đầu, thủ tướng nghi ngờ anh ta một cách dễ hiểu, nhưng hai người ngày càng tin tưởng nhau.

Trong một cuốn hồi ký được phát hành hôm thứ Ba, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã dành nhiều lời khen ngợi cho Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Trong cuốn sách của mình, “A Promised Land”, Obama viết rằng Merkel ban đầu nhìn ông với thái độ hoài nghi – cho rằng điều này có thể là do những bài phát biểu mạnh mẽ của ông và “những lời hùng biện cường điệu”.

Tuy nhiên, ông không bực bội với sự hoài nghi đó. Ông nói: “Đối với một người đứng đầu chính phủ Đức, ác cảm đối với sự cách chức có thể có của sư phạm có lẽ là một thái độ lành mạnh.

Trong những năm qua, ông nhận thấy bà Merkel ngày càng dễ mến, ông nói và gọi bà là “đáng tin cậy, trung thực, chính xác về mặt trí tuệ và thân thiện theo cách tự nhiên.”

Tuy nhiên, ông chỉ trích chính sách của Đức đối với Hy Lạp trong bối cảnh đất nước gặp khó khăn về nợ nần sau cuộc khủng hoảng tài chính, khi bà Merkel và Bộ trưởng Tài chính lúc đó là Wolfgang Schäuble (CDU) đã nhanh chóng thắt lưng buộc bụng và giảm vay nợ công như một giải pháp cho hầu hết mọi khó khăn kinh tế.

“Tôi nhận thấy rằng họ [Merkel và cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy] hiếm khi đề cập đến việc các ngân hàng Đức và Pháp là một trong những ngân hàng cho vay lớn nhất của Hy Lạp, hoặc phần lớn nợ tích lũy của người Hy Lạp đã được dồn lên để mua hàng xuất khẩu của Đức và Pháp – sự thật có thể đã nói rõ với cử tri tại sao cứu người Hy Lạp khỏi vỡ nợ lại bằng cứu các ngân hàng và ngành công nghiệp của họ “, Obama viết.

Obama cũng chỉ trích cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, người mà ông cảm thấy “không có đối trọng thực sự” với bà Merkel.

Không giống như Merkel, Obama đã viết, Sarkozy tỏ ra quá vô tổ chức để xây dựng một kế hoạch cải cách kinh tế nghiêm túc, và nói thêm rằng cách tiếp cận của Sarkozy thiếu “tính nhất quán về ý thức hệ”.

‘Sự nhạy bén trong chiến lược và sự kiên nhẫn bền bỉ’

Ông cũng phác thảo ngắn gọn sự nghiệp của Merkel cho độc giả, nói rằng trong khi lớn lên ở Đông Đức cũ, Merkel ban đầu “luôn cúi đầu”. Tuy nhiên, trong quá trình vươn lên đứng đầu đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), Obama viết rằng bà Merkel đã thể hiện những gì đã góp phần định hình sự nghiệp của bà nói chung: “kỹ năng tổ chức”, “sự nhạy bén trong chiến lược” và “sự kiên nhẫn bền bỉ. . ”

Trước khi phát hành cuốn sách, Obama đã ca ngợi Merkel hơn nữa trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình RTL của Đức. “Tôi nghĩ rất nhiều về Angela Merkel. Bà ấy là một nhà lãnh đạo chính trị xuất sắc, không chỉ đối với Đức, mà đối với châu Âu và thế giới”, ông nói trong cuộc phỏng vấn được thực hiện tại Washington hôm thứ Sáu.

Obama cũng xúc động về chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden khi nói với RTL: “Cuộc bầu cử này ít nhất đã làm ngừng chảy máu cho đến bây giờ”, ông nói, đề cập đến nhiệm kỳ tổng thống Trump.

Tập đầu tiên của hồi ký Obama dài 1.024 trang và được xuất bản bằng 25 thứ tiếng.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.