08/14/2020

Paris và Marseille đặt trong cảnh báo Covid-19 cao nhất khi các trường hợp gia tăng

Paris và khu vực Marseille đã được chính phủ Pháp phân loại là “khu vực hoạt động” đối với Covid-19, trao cho chính quyền khu vực quyền hạn để áp dụng các hạn chế địa phương.

Một nghị định trên tờ Journal Official của chính phủ đã bổ sung thủ đô của Pháp và Bouches-du-Rhône département – Marseille và khu vực lân cận – vào danh sách các khu vực ở Pháp đủ điều kiện là đặc biệt dễ bị tổn thương vì “sự lưu hành tích cực của vi rút.”

“Chúng tôi đang quan sát hai khu vực có nguy cơ đặc biệt là Paris và Marseille,” Tổng giám đốc Y tế Jérôme Salomon cho biết trong một cuộc phỏng vấn với France Inter hôm thứ Sáu.

Các khu vực được báo động ở mức cao nhất – những khu vực ghi nhận hơn 50 trường hợp mới trên 100.000 người – chỉ đề cập đến thủ đô Paris, không đề cập đến các vùng ngoại ô xung quanh hoặc vùng Île-de-France rộng lớn hơn.

Ở những “vùng hoạt động” ở mức cảnh báo cao nhất như vậy, các công dân địa phương có thể áp dụng các biện pháp hạn chế để hạn chế sự lây lan của vi rút, theo một đạo luật từ ngày 9 tháng 7.

Luật liệt kê các quy tắc “cấm di chuyển của người và phương tiện, cũng như tiếp cận phương tiện giao thông tập thể” làm ví dụ về các biện pháp đó, cùng với “quy định việc tiếp cận các địa điểm hội họp và các cơ sở mở cửa cho công chúng.”

Bộ trưởng Y tế Olivier Véran hôm thứ Tư đã làm rõ rằng điều này có thể bao gồm việc đóng cửa các khu vực như chợ, nhà hàng và quán bar. Ông cũng ám chỉ rằng Marseille và Paris có thể được nâng lên mức cảnh báo cao hơn trong những ngày tới, sau khi số ca mắc mới ở các thành phố tăng đột biến.

Cho đến nay, cả Paris và Marseille đều không công bố bất kỳ biện pháp bổ sung nào được đề cập ở trên, mặc dù thư viện lớn nhất của Marseille đã đóng cửa vào thứ Tư sau khi một trường hợp coronavirus được truy tìm trở lại cơ sở. Các nhà chức trách yêu cầu hơn 3.000 người đã đến thư viện để làm bài kiểm tra.

Cơ quan y tế ở Paris đã phát hiện ra 21 cụm coronavirus mới hoạt động ở thủ đô.

Cả Paris và Marseille đều nằm trong danh sách ngày càng dài những thành phố có quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên đường phố, bên cạnh quy định toàn quốc về khẩu trang trong không gian công cộng.

Ông nói: “Đây là những khu đô thị đông dân cư với lưu lượng người lớn, nhiều phương tiện giao thông và những người trẻ tuổi có hoạt động xã hội mạnh mẽ.

Pháp đã chứng kiến ​​số ca nhiễm coronavirus mới ở Pháp tăng đều đặn trong những tuần qua. Các cơ quan y tế hôm thứ Năm đã báo cáo 2.669 trường hợp dương tính mới trong 24 giờ – đánh bại kỷ lục hôm thứ Tư là số lượng hàng ngày cao nhất được đăng ký kể từ tháng Năm.

Pháp đã tăng cường chương trình xét nghiệm trong những tháng qua, hiện đang xét nghiệm cho hơn 600.000 người mỗi tuần (tăng từ khoảng 200.000 vào cuối tháng 5), nhưng các cơ quan y tế cho biết chỉ riêng việc tăng cường xét nghiệm không thể giải thích cho sự gia tăng .

Cơ quan y tế quốc gia cho biết trong tuyên bố hàng tuần của họ được công bố hôm thứ Năm, những người trẻ tuổi đại diện cho phần lớn các trường hợp mắc mới .

Theo Santé Publique France, 21 départements được xếp vào tình trạng ‘mức độ dễ bị tổn thương cao’, ‘vừa phải’ hoặc ‘cao’. Cập nhật này được thực hiện trước khi Paris và Marseille được thêm vào danh sách.

Cho đến nay gần 30.400 người đã chết vì coronavirus ở Pháp – 17 người trong 24 giờ qua – và 374 người hiện đang được chăm sóc đặc biệt.

Nguồn: The Local

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.