03/03/2020

Pháp đã có bốn người tử vong, 212 người nhiễm Covid-19

Tính tới tối 3-3, nước Pháp tiếp tục là “điểm nóng” thứ 2 ở châu Âu, sau Italy, về dịch bệnh Covid-19 khi có thêm hai người chết. Tổng số người nhiễm hiện đã lên tới 212 so với 100 ca nhiễm được xác nhận vào ngày 1-3.

Vùng Centre-Val de Loire ở miền trung là nơi duy nhất ở Pháp chưa phát hiện người nhiễm virus corona. 11 vùng còn lại có từ 10 ca nhiễm trở lên.

Ông Jérôme Salomon, Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế Pháp, cho biết, có 13 vùng trong tổng số 18 vùng trên lãnh thổ Pháp và ở hải ngoại đã có người nhiễm virus corona. Tỉnh Oise thuộc vùng Hauts-de-France ở phía bắc, cách Paris hơn 80 km là nơi có nhiều người nhiễm nhất, 91 trường hợp. Hiện vẫn chưa tìm ra “bệnh nhân số 0,” nguồn gốc gây lây lan rộng ở đây.

Có hơn 30 ca nhiễm ở vùng thủ đô Paris, trong đó có hai người tại thành phố Montreuil ở ngay sát Paris được xác nhận trong ngày 2-3, tuy nhiên đa số là những người được chuyển đến cấp cứu, điều trị. Vì vậy, ông Jérôme Salomon cho rằng, khu vực này chưa được coi là “điểm nóng” về lây lan bệnh dịch và chính phủ chưa quyết định nâng mức cảnh báo bệnh dịch ở Pháp. Ông khẳng định, Nhà nước bảo đảm việc huy động đầy đủ lực lượng và thiết bị để đối phó bệnh dịch, đồng thời cho rằng người dân không nên quá lo lắng về những thông tin cập nhật hằng ngày.

Trong ba ngày qua, nhiều người ở Pháp đã mua thêm nhiều gạo, mì và các loại đồ ăn khác để dự phòng nếu dịch lây lan rộng. Ảnh chụp tại một siêu thị ở Paris.

Bộ trưởng Giáo dục Jean-Michel Blanquer cho biết, khoảng 120 trường học gồm 35 nghìn học sinh ở tỉnh Oise và chín nghìn học sinh ở tỉnh Morbihan thuộc vùng Bretagne ở phía tây, nơi có 19 người được xác nhận nhiễm bệnh ngày 2-3, đã đóng cửa. Do có số người nhiễm tăng nhanh trong mấy ngày qua, chính quyền địa phương đã quyết định cho học sinh nghỉ học đề phòng xảy ra nguy cơ lân lan rộng. Bộ Giáo dục Pháp vẫn loại trừ khả năng đóng cửa tất cả trường học trên toàn quốc.

Do tình hình dịch Covid-19 có dấu hiệu tăng nhanh, Tổng thống Emmanuel Macron đã quyết định hủy các hoạt động trong tuần này để tập trung chỉ đạo công tác chống dịch bệnh. Chiều 3-3, Tổng thống Pháp đã tới thăm trung tâm ứng phó khủng hoảng của Bộ Y tế. Cho rằng việc khống chế bệnh dịch có thể kéo dài nhiều tuần, thậm chí vài tháng nữa, Tổng thống E. Macron khẳng định nước Pháp đã chuẩn bị các biện pháp và lực lượng để khống chế dịch bệnh Covid-19. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cũng đã thông báo về việc huy động bệnh viện trên toàn quốc để tiếp nhận bệnh nhân, bổ sung và phân phối đầy đủ khẩu trang và dụng cụ xét nghiệm tới các cơ sở y tế.

Dịch Covid-19 xảy ra vào thời điểm hệ thống y tế của Pháp bị thiếu nhân lực và phương tiện. Bộ trưởng Y tế Olivier Véran cho biết, Chính phủ đã quyết định giải ngân 260 triệu euro cho các bệnh viện để tăng cường khả năng đối phó nguy cơ xảy ra dịch bệnh lan rộng trên toàn lãnh thổ.

Theo kế hoạch, hai vòng của cuộc bầu cử địa phương ở Pháp sẽ diễn ra vào ngày 15 và 22-3. Quyết định của Chính phủ về việc cấm các cuộc tụ tập, hội họp có hơn năm nghìn người trong không gian kín trên toàn quốc do dịch bệnh đã phần nào tác động đến các hoạt động vận động bầu cử. Hiện vẫn chưa có thông báo về việc lùi thời gian bầu cử.

Thống kê của các nước châu Âu khác cũng cho thấy, số người nhiễm virus corona tiếp tục tăng trong ngày 3-3. Tây Ban Nha thông báo có ca tử vong đầu tiên và 153 người nhiễm virus corona.

Nguồn: nhandan.com.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.