07/29/2020

Pháp kêu gọi người dân tuân thủ quy định phòng dịch COVID-19

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran ngày 29/7 cảnh báo cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ kéo dài và kêu gọi người dân tuân thủ những quy định về giãn cách xã hội vì chính quyền muốn tránh việc phải áp đặt một lệnh phong tỏa quốc gia khác.

Phát biểu với đài truyền hình LCI, Bộ trưởng Veran cho rằng: “Chúng ta không phải đang đối mặt với làn sóng thứ hai mà dịch bệnh vẫn đang tiếp diễn… Một số người không tôn trọng những quy định. Chúng ta không được mất cảnh giác”. Ông Veran cũng nhấn mạnh giới chức nước này không muốn phải áp đặt một lệnh phong tỏa khác và đang xem xét tình hình trên từng trường hợp cụ thể. Theo ông, cuộc chiến chống đại dịch vẫn chưa kết thúc, nên người dân cần hiểu rằng sẽ phải sống chung với virus SARS-CoV-2 trong một thời gian khá dài.

Trong khi đó, phát biểu cùng ngày trên đài phát thanh France Inter, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp, Clement Beaune cho rằng nếu có thể cần phải tránh tối đa khả năng đóng cửa các đường biên giới giữa các nước châu Âu do dịch bệnh. Theo ông Beaune, trong khi các phản ứng về chính trị đối với cuộc khủng hoảng COVID-19 luôn có xu hướng thay đổi, những phản ứng như đóng cửa biên giới châu Âu cần phải tránh.

Cùng ngày, cảnh sát Pháp đã sơ tán khoảng 1.500 người di cư ở trại tị nạn Aubervilliers, nằm dọc kênh Saint-Denis ở phía Đông Bắc Paris, nơi mà điều kiện sống chật chội, thiếu nước và hệ thống vệ sinh khiến họ có nguy cơ cao bị mắc bệnh COVID-19. Người di cư đã được đưa đến các khu tạm trú ở trong và xung quanh thủ đô Paris bằng xe buýt.

Sau khi Pháp thông báo áp đặt lệnh phong tỏa hồi tháng 3 nhằm ngăn ngừa dịch bệnh, giới chức nước này đã giải tán nhiều trại tị nạn ở Paris và gần thành phố cảng Calais. Người di cư được đưa đến các phòng tập gym, khách sạn và các nơi tạm trú khác. Nhưng sau khi yêu cầu ở nhà được dỡ bỏ vào tháng 5 vừa qua, người di cư lại trở về với tình trạng như trước đây.

* Tại Kazakhstan, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev ngày 29/7 cho biết nước này quyết định gia hạn lệnh phong tỏa nhằm kiềm chế dịch bệnh lây lan thêm 2 tuần nữa, đến giữa tháng 8 tới. Sau đó, các biện pháp hạn chế sẽ được nới lỏng.

* Cùng ngày, giới chức Myanmar thông báo tiếp tục gia hạn các biện pháp hạn chế đối với các dịch vụ hàng không quốc tế tại sân bay quốc tế Yangon đến ngày 31/8 tới.

Theo thông báo của đơn vị điều hành sân bay Yangon, quyết định trên được đưa ra nhằm tiếp tục hạn chế sự lây lan của dịch bệnh một cách hiệu quả. Trong khi đó, các chuyến bay nội địa vẫn duy trì hoạt động tại sân bay Yangon.

Bộ Ngoại giao Myanmar cho biết chính phủ nước này đang nỗ lực để đưa về nước công dân bị mắc kẹt tại nước ngoài do các chuyến bay thương mại quốc tế bị đình chỉ vì dịch bệnh. Bộ Ngoại giao cũng thông báo sắp xếp các chuyến bay cứu trợ và các chuyến bay đặc biệt cho công dân ra nước ngoài trong các trường hợp khẩn cấp. Tính đến sáng 29/7, Myanmar ghi nhận 351 ca mắc và 6 ca tử vong do COVID-19.

Nguồn: baotintuc.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.