02/23/2021

Pháp triển khai xét nghiệm nước bọt để phát hiện Covid-19 ở các trường học và đại học

Các xét nghiệm nước bọt cho Covid sẽ được triển khai từ thứ Hai tại các trường học ở Pháp, thay thế cho miếng gạc mũi khó chịu.

Thử nghiệm được coi là kém chính xác hơn một chút so với ngoáy mũi, nhưng nó dễ sử dụng và dễ chịu hơn, và đang được triển khai trong các trường học, tiếp theo là các trường đại học, để tăng cường thử nghiệm đại trà trong các cơ sở giáo dục.

Nó sẽ không được sử dụng cho các trường hợp tiếp xúc hoặc những người có các triệu chứng.

Thử nghiệm bao gồm việc lấy một lượng nhỏ nước bọt vào ống, sau đó được phân tích trong phòng thí nghiệm.

Không giống như các xét nghiệm kháng nguyên ngoáy mũi, xét nghiệm nước bọt không cho kết quả ngay tại chỗ mà phải gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Việc kiểm tra hàng loạt đối với học sinh và nhân viên đã được chính phủ Pháp khuyến khích như một cách để giữ cho trường học mở cửa nhưng vi rút trong tầm kiểm soát, nhưng nhiều học sinh nhận thấy xét nghiệm ngoáy mũi không thoải mái hoặc khó chịu, vì vậy xét nghiệm nước bọt mới đang được triển khai đầu tiên ở các trường học.

Sau đó, nó sẽ được mở rộng cho các trường đại học, hiện đang tổ chức khoảng một nửa số lớp học với sự giảng dạy trực tiếp.

“Chúng tôi sẽ nhân rộng các hoạt động sàng lọc tập thể, đặc biệt là ở các trường học (…), mà còn ở các trường đại học,” Bộ trưởng Y tế Olivier Véran thông báo, đồng thời cho biết thêm rằng xét nghiệm nước bọt “thoải mái hơn” cho trẻ em.

Việc kiểm tra nước bọt vào tuần trước đã được cơ quan quản lý y tế của Pháp Haut Autorité de Santé bật đèn xanh để sử dụng , tổ chức này khuyến nghị sử dụng cho những người không có triệu chứng.

Nhà dịch tễ học Catherine Hill thuộc viện Gustave Roussy nói với France Info : “Thử nghiệm nước bọt kém hiệu quả hơn một chút nhưng nó thực tế hơn rất nhiều và chúng tôi có thể có tỷ lệ bao phủ tốt hơn nên nó hoàn toàn xứng đáng.

Trước đây, Pháp đã sản xuất một thử nghiệm nước bọt – được gọi là EasyCov – nhưng điều này bị đánh giá là không đủ nhạy cho các chương trình kiểm tra và thử nghiệm hàng loạt. Nó đã được cấp phép để sử dụng cho những người có triệu chứng, những người không thể sử dụng gạc mũi.

Chính phủ hy vọng rằng việc tăng cường sàng lọc ở các trường học sẽ giữ cho các biến thể của virus ở Anh, được cho là dễ lây nhiễm ở trẻ em, trong tầm kiểm soát.

Mục tiêu là sẽ có 200.000 và 300.000 bài kiểm tra mỗi tuần trong các trường học vào giữa tháng Hai.

Nguồn: The Local

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.