11/10/2019

Phụ nữ Nhật Bản đấu tranh yêu cầu quyền được đeo kính khi đi làm

Sau khi bị các luật sử dụng lao động áp đặt lệnh cấm đeo kính khi làm việc, rất nhiều người phụ nữ Nhật Bản đã lên Twitter để yêu cầu quyền được đeo kính và phản đối các quy tắc cứng nhắc về ngoại hình của phụ nữ.

Hashtag “glasses are forbidden” (kính bị cấm) đã trở thành xu hướng sau khi một chương trình truyền hình Nhật Bản vạch trần sự thật rằng các doanh nghiệp đang áp đặt lệnh cấm đeo kính đối với nhân viên nữ. Họ cho đây là quy tắc đã lỗi thời và lý do nhà tuyển dụng đưa ra thật “ngu ngốc”.

Một người phụ nữ làm việc trong các nhà hàng đã tweet rằng cô ấy không được đeo kính bởi vì nó sẽ bị cho là “khiếm nhã” và không phù hợp với bộ kimono truyền thống mà cô ấy mặc. Dòng tweet này đã được hơn 13000 lượt chia sẻ.

“Nếu quy tắc chỉ cấm phụ nữ đeo kính thì đây là sự phân biệt đối xử với phụ nữ”, bà Kanae Doi, giám đốc người Nhật tại Tổ chức vận động toàn cầu Human Rights Watch phát biểu.
Đầu năm nay ở Nhật Bản cũng đã từng diễn ra cuộc phong trào đấu tranh tương tự của phụ nữ Nhật. Đó là phòng trào #KuToo, được khởi xướng bởi một nữ diễn viên đã thu hút được hơn 21000 người đã kí vào một bản kiến nghị yêu cầu các công ty Nhật Bản ngừng buộc nhân viên nữ phải đi giày cao gót để làm việc.

Phản hồi về sự việc này, một bộ trưởng Nhật Bản cho biết những mong muốn về trang phục là “cần thiết và phù hợp” tại nơi làm việc.

Theo báo cáo “Khoảng cách giới tính toàn cầu” mới nhất tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Nhật Bản đứng hạng 110/149 quốc gia về vấn đề bình đẳng giới tính.

Theo Japan Today News

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.