09/15/2020

Tại sao Bordeaux và Marseille phải đối mặt với những hạn chế cứng rắn hơn của Covid-19 mà không phải là Paris

Bordeaux và Marseille đang áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn để ngăn chặn sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19. Tại sao chính phủ Pháp lại lo lắng về những khu vực này, và tại sao Paris không nằm trong số đó?

Người mua sắm đi bộ qua các đường phố ở Bordeaux. AFP

Khi Thủ tướng Pháp Jean Castex hôm thứ Sáu tuyên bố rằng chính phủ thêm 12 khu vực khác vào danh sách các khu vực “đỏ” báo hiệu một sự lây lan của coronavirus đáng báo động , ông chỉ yêu cầu chính quyền địa phương ở ba khu vực cụ thể đưa ra các biện pháp bổ sung để làm chậm lại virus.

Thủ tướng cho biết chính quyền địa phương phụ trách các thành phố Bordeaux và Marseille, cũng như lãnh thổ hải ngoại Guadeloupe, sẽ đưa ra đề xuất của họ “vào thứ Hai”.

Bordeaux công bố giới hạn mới về quy mô tụ tập và hủy bỏ tất cả các bữa tiệc của sinh viên . Các nhà chức trách cũng kêu gọi người dân hạn chế các sự kiện trong gia đình.

Nhưng tại sao, khi có tới 42 vùng đỏ trên khắp đất nước và thủ đô Paris đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn về bệnh nhiễm trùng, chỉ có 2 vùng ở Pháp cụ thể là mối lo ngại của chính phủ?

Bordeaux

Áp lực về giường bệnh ngày càng lớn ở Bordeaux, một thành phố phần lớn không bị nhiễm virus đầu tiên.

Jean Castex cho biết hôm thứ Sáu giải thích lý do tại sao Bordeaux, Marseille và Guadeloupe là mục tiêu đặc biệt của các bệnh nhiễm trùng cũng như tỷ lệ nhập viện đã cao.

Tuần trước, có 147 trường hợp nhập viện mới được thống kê ở Bordeaux, so với 82 trường hợp của tuần trước.

Trong khi đó, số bệnh nhân nhập viện ở vùng Nouvelle-Aquitaine phía tây nam nước này đã tăng gấp đôi trong 10 ngày. Khoảng 2/3 số bệnh nhân chăm sóc đặc biệt của khu vực đang được điều trị tại các bệnh viện của thành phố.

Ở Gironde département (nơi tọa lạc của Bordeaux), tỷ lệ lây nhiễm lên đến 172 người, có nghĩa là trung bình 172 người trên 100.000 người bị nhiễm bệnh trong bảy ngày qua. Tỷ lệ trung bình trên toàn quốc là 76 trên 100.000.

Trong khu vực Nouvelle-Aquitaine, tỷ lệ tích cực, tỷ lệ các xét nghiệm có kết quả dương tính đã nhân 3 trong tháng qua lên 5,2%.

Nó đứng ở mức 8,4% ở Gironde département so với mức trung bình toàn quốc là 5,3%. Ở thành phố Bordeaux thực tế, nó thậm chí còn cao hơn.

Để so sánh, bộ phận Creuse ở nông thôn báo cáo tỷ lệ tích cực 1,8%.

Marseille

Một vài tuần trước, bộ phận Bouche du Rhône đã cố gắng kiềm chế sự gia tăng của ca nhiễm Covid-19 bằng cách đóng cửa các nhà hàng và quán bar hàng ngày từ 12h30 đến 6h sáng. Nhưng virus vẫn tiếp tục lây lan không ngừng, đặc biệt là ở Marseille.

Tỷ lệ lây nhiễm của Marseille vào tuần trước là 280 trên 100.000 người và tỷ lệ dương tính của các xét nghiệm ở Bouches-de-Rhône département (8,6 phần trăm) thậm chí còn cao hơn ở Gironde.

Về nhập viện, con số cũng đáng lo ngại với 377 bệnh nhân nhập viện ngày 12/9 so với chỉ hơn 200 người hồi đầu tháng 7. Đầu tháng này, các bác sĩ bệnh viện cho biết thành phố gần như đã đạt được khả năng của các khoa chăm sóc đặc biệt.

Nhưng các đại diện khác nhau đã không đồng ý về các biện pháp mới. Chủ tịch khu vực Renaud Muselier muốn đóng cửa tất cả các bãi biển và công viên từ 8 giờ tối, cũng như cấm tổ chức hôn lễ và hạn chế số lượng người dự đám tang.

Ở phía bên kia của quang phổ, thị trưởng của Marseille, Michèle Ruborila chỉ muốn cấm các cuộc tụ tập công cộng nơi không thể tạo ra sự xa rời xã hội.

Tại sao không phải là Paris?

Về cơ bản, Paris đang được bỏ qua các biện pháp bổ sung bởi vì hiện tại áp lực lên các bệnh viện của thành phố không giống như ở các thành phố khác.

Các khu chăm sóc đặc biệt ở Paris vẫn khá yên tĩnh và công suất đã được tăng lên rất nhiều kể từ đợt đầu tiên của virus.

Tỷ lệ dương tính của các bài kiểm tra trong thành phố là 7,2, thấp hơn của Gironde và Marseille.

Tuy nhiên, tỷ lệ đang tăng nên rất có thể các biện pháp hạn chế mới sẽ sớm được thực thi ở Paris.

Nguồn: The Local

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.