07/28/2022

Tháo gỡ vướng mắc thị thực đến Đức trong thời gian sớm nhất

Theo thông báo ngày 27-7 của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1-7 tại Việt Nam (bìa màu xanh tím than, số series P) tạm thời không được công nhận tại Đức và vì thế không được nhận thị thực vào những hộ chiếu này.

Được cấp thị thực cũng không nên đến Đức

Đại sứ quán Đức tại Hà Nội cho biết trường hợp đã được cấp thị thực, người mang mẫu hộ chiếu này có thể bị từ chối nhập cảnh tại cửa khẩu.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang trao đổi với phía Đức để tháo gỡ vướng mắc trong thời gian sớm nhất. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cũng khẳng định sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vấn đề này.

Người dân làm thủ tục cấp hộ chiếu mới tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM. Ảnh: CẨM TUYẾT

Theo phần giải đáp thắc mắc trên trang các cơ quan đại diện của CHLB Đức tại Việt Nam, Cơ quan Nội vụ Đức tạm thời không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than do hộ chiếu này không có thông tin về nơi sinh.

Phía Đại sứ quán Đức cho biết mẫu hộ chiếu mới không có thông tin về nơi sinh thì không thể xác định rõ ràng người mang hộ chiếu, đặc biệt nhiều trường hợp trùng họ.

Do vậy, phía Đức chỉ có thể xác định được nơi sinh thông qua số định danh cá nhân có 12 chữ số và thông qua việc đối chiếu với một danh sách dài bảy trang. Tuy nhiên, đối với cơ quan chính quyền ở Đức, việc tìm nơi sinh thông qua số định danh trong hộ chiếu là không thể thực hiện được.

Đối với những người vừa đổi sang hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than và đã được cấp thị thực trong đó, Đại sứ quán Đức khẩn thiết khuyên không nên đến Đức. Bởi vì có nguy cơ sẽ bị từ chối cho nhập cảnh tại biên giới.

Về vấn đề nộp hồ sơ xin thị thực với hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than, Đại sứ quán Đức cho biết hiện người dân Việt Nam không thể nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh Đức (thị thực loại C hoặc D).

Theo Đại sứ quán Đức, hồ sơ thuộc diện này sẽ không được tiếp nhận cho đến khi có thông báo khác.

Theo quyết định tạm thời của các cơ quan chức năng nội địa Đức, quy định nêu trên được áp dụng cho đến khi có thông báo khác. Đại sứ quán Đức khẳng định nếu có thông tin mới về vấn đề này sẽ thông báo ngay.

Trước đó, từ ngày 1-7, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới cho công dân. Mẫu hộ chiếu mới đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn, chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn ICAO.

Hộ chiếu mẫu mới gồm 50 trang. Trong đó có hai trang bìa màu xanh tím than, được in trên chất liệu giấy mới dày hơn so với hộ chiếu cũ.

Hộ chiếu mới đúng thông lệ quốc tế

Sáng 28-7, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết cơ quan chức năng của Việt Nam đang trao đổi với phía Đức để giải quyết vấn đề tạm dừng cấp thị thực trên hộ chiếu mẫu mới.

Cụ thể, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã mời đại diện Đức đến làm việc, trao đổi qua đường ngoại giao để có phương án đảm bảo quyền lợi cho công dân.

Lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh cũng khẳng định mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam được thực hiện đúng với quy định pháp luật và thông lệ quốc tế.

Theo plo.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.