01/13/2019

Thêm tiếng Đức vào thi tuyển lớp 10 tại TP HCM

Sở GD&ĐT TP HCM cho biết, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 – 2020 có điểm mới là sẽ đưa thêm môn tiếng Đức vào một trong các môn thi ngoại ngữ.

Như vậy, so với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018 – 2019 (thí sinh lựa chọn một trong hai môn thi ngoại ngữ gồm tiếng Anh và tiếng Nhật) thì năm nay sẽ có thêm lựa chọn thi ngoại ngữ tiếng Đức cho học sinh thi tuyển vào lớp 10 tại TP HCM.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sẽ diễn ra vào tháng 6/2019. Thí sinh sẽ thi tổng cộng 3 môn gồm Toán, Ngữ văn và một trong ba lựa chọn môn thi ngoại ngữ. Và lộ trình, tiếng Đức sẽ trở thành ngoại ngữ 1 tại một số trường THPT trong năm học 2019 – 2020. Số trường tuyển sinh đầu vào tiếng Đức sẽ được Sở công bố trong thời gian tới.

Thi tuyển sinh lớp 10: Môn ngoại ngữ bổ sung thêm tiếng Đức. (Ảnh minh họa – Internet).

Về quy định tuyển thẳng, ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT TP HCM cho biết, năm nay, thành phố tiếp tục xét tuyển thẳng lớp 10 đối với học sinh đạt giải tại các kỳ thi cấp quốc gia (các giải thi đấu thể dục thể thao, nghiên cứu khoa học, kỹ thuật…) và học sinh khuyết tật có giấy chứng nhận khuyết tật do UBND phường, xã cấp.

Ngoài ra, các thí sinh sẽ không còn được cộng điểm khuyến khích cho chứng chỉ nghề như những năm học trước mà chỉ được cộng điểm ưu tiên trong các trường hợp là con liệt sĩ, con thương binh mất sức lao động 81% trở lên, con của người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên…

Đại diện Sở GD&ĐT TP HCM cũng cho biết, đề thi năm nay tiếp tục thực hiện theo định hướng tăng cường tính thực tiễn, khuyến khích học sinh thể hiện khả năng tư duy, vận dụng kiến thức vào đời sống.

Cụ thể, đề thi môn toán sẽ có khoảng 50% câu hỏi ở mức độ hiểu và vận dụng, 30% là kiến thức của các bộ môn khác như lý hóa, sinh, địa lý. Đối với môn ngữ văn, các câu hỏi vẫn được tổ chức theo các mức độ tư duy từ dễ đến khó, từ mức độ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng.

Như Dũng

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.