08/01/2021

Thử nghiệm vaccine Covid-19 dạng viên uống đầu tiên

Một công ty dược phẩm của Israel đã nghiên cứu và đang chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 dạng viên uống đầu tiên trên thế giới. Nếu thành công, đây sẽ là cuộc cách mạng lớn trong lĩnh vực dược phẩm chống lại đại dịch Covid-19.

Trả lời phỏng vấn tờ The Jerusalem Post, Giám đốc điều hành Công ty dược phẩm Oramed Pharmaceuticals Nadav Kidron tuyên bố, Israel có thể trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hiện đang thử nghiệm vaccine Covid-19 dạng viên uống.

Theo ông Kidron, công ty Oravax Medical (công ty con của Oramed Pharmaceuticals) có kế hoạch thử nghiệm lâm sàng vaccine tại một trung tâm y tế ở Tel Aviv, Israel. Kế hoạch hiện đang chờ Bộ Y tế nước này phê duyệt và dự kiến sẽ diễn ra ​​trong vài tuần tới.

Được biết, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đầu tiên sẽ kéo dài khoảng 6 tuần kể từ thời điểm tuyển chọn tình nguyện viên. Dự kiến sẽ có 24 tình nguyện viên chưa được tiêm vaccine phòng dịch tham gia thử nghiệm. Một nửa sẽ uống một viên và nhóm còn lại sẽ uống hai viên.

Ông Kidron cho biết, công ty sẽ không dùng giả dược vì mục đích chính là đo nồng độ kháng thể và các chỉ số khác của khả năng miễn dịch.

Không giống các loại vaccine khác như Moderna hay Pfizer, chỉ hoạt động chống lại protein đột biến, vaccine dạng viên sẽ nhắm mục tiêu vào 3 protein cấu trúc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, có khả năng “chống lại các biến thể của virus mạnh hơn hẳn”.

Một nghiên cứu thí điểm trên động vật đã kết luận rằng vaccine dạng viên của Israel có thể thúc đẩy sự phát triển của các kháng thể immunoglobulin G (IgG) và immunoglobulin A (IgA), cần thiết cho khả năng miễn dịch lâu dài.

Ông Kidron khẳng định: “Nếu điều này được chứng minh có tác dụng với cơ thể người, thì đây sẽ là một cuộc cách mạng cho toàn thế giới’”.

Giám đốc điều hành công ty dược phẩm Oramed Pharmaceuticals cho rằng, vaccine Covid-19 dạng viên uống “sẽ loại bỏ một số rào cản trong việc phân phối nhanh chóng và trên quy mô lớn, cho phép mọi người có thể sử dụng vaccine tại nhà”.

Mặt khác, thuốc dạng viên uống cũng có xu hướng ít tác dụng phụ hơn và không yêu cầu quy trình bảo quản chuyên nghiệp như dạng tiêm. Vaccine có thể vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh, thậm chí ở nhiệt độ phòng, giảm gánh nặng về công tác hậu cần khi cung cấp vaccine cho bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Ông Kidron cho biết, nếu được thử nghiệm thành công, công ty sẽ nhanh chóng xin phê duyệt để sử dụng khẩn cấp ở những quốc gia đang cần vaccine nhất như khu vực Đông Nam Á, châu Phi, Nam Mỹ… những nơi chưa có đủ lượng vaccine để tiêm phòng cho người dân.

Nguồn: baoquocte.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.