11/10/2021

Thủ tướng Angela Merkel hé lộ điều sẽ làm sau khi nghỉ hưu

Bà Angela Merkel cho biết, sau khi nghỉ hưu bà không can dự vào các vấn đề chính trị, thay vào đó sẽ dành thời gian cho sở thích đặc biệt.

Tôi sẽ không can dự vào các vấn đề chính trị nữa. Tôi cũng sẽ không tham gia giải quyết các cuộc xung đột chính trị. Tôi đã làm điều đó nhiều năm nay, chính xác là 16 năm ở cương vị Thủ tướng”, Thủ tướng Merkel cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Deutsche Welle.

Bà Merkel sẽ thôi đảm nhiệm vị trí Thủ tướng Đức ngay khi một chính phủ mới được thành lập, dự kiến khoảng đầu tháng 12. Nhà lãnh đạo cho biết, mong muốn của bà ngay khi về hưu là ngủ thỏa thích và đọc sách.

“Trong suốt nhiều năm qua, do lịch trình công việc dày đặc, tôi luôn phải trong tư thế sẵn sàng. Đó là điều mà bất cứ ai cũng phải làm khi ở cương vị người đứng đầu chính phủ, nếu xảy ra bất cứ vấn đề gì, người đứng đầu luôn phải ứng phó ngay lập tức. Giờ đây, tôi sắp có thể làm những gì mà mình muốn”, bà Merkel nói.

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 20 phút, Thủ tướng Merkel nhiều lần nhấn mạnh sẽ tiếp tục ủng hộ chủ nghĩa đa phương. Bà cũng chia sẻ sẽ rất nhớ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và các nhà lãnh đạo khác sau khi nghỉ hưu.

Về chính sách khí hậu, Thủ tướng Merkel, người từng là bộ trưởng phụ trách về biến đổi khí hậu của Đức những năm 1990, cho biết bà hiểu sức ép từ thế hệ trẻ yêu cầu chính phủ các nước hành động mau lẹ hơn nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu. “Những gì chúng ta đang làm ở Đức không thua kém so với các nước khác”, bà Merkel nói.

Thủ tướng Merkel cũng chia sẻ, một trong những thời điểm khó khăn nhất của bà chính là năm 2015, khi Đức đối mặt làn sóng người tị nạn khổng lồ đổ đến từ Syria và Afghanistan. Thời điểm đó, bà quyết tâm mở cửa biên giới chào đón người tị nạn dù hứng chỉ trích kịch liệt.

“Chúng ta đã làm như thế nhưng không phải mọi thứ đều diễn ra theo cách tôi mong đợi”, bà Merkel thừa nhận.

Bà Merkel đắc cử Thủ tướng Đức vào năm 2005. Trong suốt sự nghiệp chính trị của mình, bà Merkel được coi là “bà đầm thép” với những quyết định cứng rắn, quyết đoán, nhưng cũng là người phụ nữ nhân hậu với quyết định mở cửa đón người nhập cư. Bà đã chèo lái nước Đức và EU vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng, trong đó có khủng hoảng nhập cư, khủng hoảng tài chính.

Sau 16 năm, bà Merkel, 67 tuổi, tuyên bố sẽ từ giã chính trường, quyết định không tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hồi tháng 9 năm nay. Với quyết định đó, bà Merkel trở thành Thủ tướng Đức đầu tiên rời nhiệm sở theo nguyện vọng cá nhân và là Thủ tướng tại nhiệm lâu thứ hai trong lịch sử Đức.

Hôm 26/10, bà đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và đã được chấp thuận. Tuy nhiên, do chính phủ mới chưa được thành lập nên bà Merkel tiếp tục đảm nhiệm cương vị cho tới khi Thủ tướng mới được bầu.

Nguồn: nguoiduatin.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.