12/26/2018

Tìm nhà ở khi đi du học Đức – Những thông tin mới nhất cho du học sinh Việt

Nếu bạn có dự định du học Đức thì nên chuẩn bị tinh thần và lên một kế hoạch cho việc tìm kiếm nhà ở. Không giống như những quốc gia khác như Anh, Úc hay Mỹ, các trường đại học tại Đức sẽ không giúp bạn trong việc tìm kiếm chỗ ở mà bạn phải tự thân vận động hoàn toàn. Hiện nay, một vài Hội Sinh Viên có chương trình giúp bạn tìm nơi ở nhưng hầu hết bạn vẫn phải tự mình tìm kiếm.

Nhưng bạn cũng đừng nên quá lo lắng vì bài viết đây sẽ giúp quá trình kiếm nhà ở Đức của bạn dễ dàng hơn. Chúng tôi sẽ liệt kê ra ba loại nhà ở phổ biến dành cho sinh viên, giá thuê trung bình và một số bí quyết săn nhà giá rẻ quan trọng.

Những loại hình nhà ở phổ biến cho sinh viên khi du học Đức

➡️➡️1) Các khu nhà trọ dành cho sinh viên

Giá thuê nhà trung bình: khoảng 240 euro (khoảng từ 5-6 triệu đồng) một tháng

Hơn 40% du học sinh lựa chọn ở tại các khu nhà trọ cho sinh viên. Ngoài việc, các khu nhà trọ có mức giá thuê phù hợp thì khi ở tại đây còn cho bạn nhiều cơ hội gặp gỡ và giao lưu với các nhiều bạn sinh viên khác. Trên thực tế, có rất nhiều du học sinh đã tìm ra cho mình những người bạn thân thiết khi sống tại các khu nhà trọ sinh viên trong năm đầu tiên học đại học. Giá thuê nhà trọ tại Đức rất đa dạng và phụ thuộc vào diện tích của gian phòng, chất lượng và đồ nội thất bên trong.

Để có thể đăng kí phòng, bạn có thể truy cập 🇩🇪website www.studentenwerke.de🇩🇪 để biết thêm các thông tin chi tiết. Trang web này có các công cụ giúp bạn có thể tìm kiếm chỗ ở khi du học Đức phù hợp. Lưu ý: với loại hình nhà ở này các bạn nên đặt chỗ càng sớm thì càng tốt nhé.

➡️➡️2) Ở chung nhà

Giá thuê trung bình một phòng: khoảng 280 euro (khoảng 6-7 triệu đồng) mỗi tháng

Hơn 30% các bạn sinh viên muốn sống chung với nhau, đã chọn loại hình nhà ở này. Bạn sẽ sống chung trong cùng một nhà với những bạn sinh viên khác bao gồm cả các sinh viên quốc tế lẫn địa phương. Bạn sẽ trả tiền thuê cho phòng của mình, dùng chung với mọi người trong một số không gian như: nhà bếp, nhà tắm,… hoặc một số thiết bị như: tủ lạnh, máy sưởi,…. Cuối tháng, mỗi người sẽ chia nhau trả các sinh hoạt phí khác như tiền điện, tiền internet,…

Để kiếm được những loại nhà kiểu này, bạn sẽ phải thường xuyên theo dõi các mục quảng cáo nhà ở trên các tờ báo địa phương, bảng thông tin tại trường đại học hoặc trên internet vì thường các chủ nhà hay dùng các phương tiện này để giới thiệu thông tin.

➡️➡️3) Ở nhà riêng

Giá cho thuê trung bình khoảng: 300 euro – 500 euro (7-12 triệu đồng) một tháng

Nếu bạn thích sống một mình thì đây là lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn. Và dĩ nhiên là lựa chọn tốn kém nhất. Nếu muốn thuê nhà loại hình này, bạn cũng sẽ phải tìm kiếm thông tin thông qua báo chí hoặc qua mạng. Bản hợp đồng thuê nhà là điều quan trọng nhất bạn cần lưu ý. Bạn phải đảm bảo rằng mình HIỂU hết tất cả những gì có trong hợp đồng thuê . Thường thì khi bạn thuê nhà nguyên căn thì sẽ không có đồ nội thất.

️Một số điểm quan trọng cần bạn lưu ý về việc thuê nhà khi du học Đức

Nhu cầu thuê phòng và tiền thuê phòng ở các thành phố phía Tây của Đức cao hơn so với các thành phố nằm ở vị trí khác.

Nhu cầu thuê phòng cao nhất trong thời gian bắt đầu kì nhập học mùa đông. Nếu bạn không đặt phòng kịp trong thời gian này, các trường đại học tại Đức sẽ giúp bạn tìm những chỗ trọ khẩn cấp. Nhưng những chỗ này thường chỉ có thể đáp ứng các nhu cầu sinh sống tối thiểu trong thời gian ngắn.

Các mẹo tìm kiếm chỗ ở khi du học Đức

– Lên kế hoạch tìm kiếm nơi ở càng sớm càng tốt, nhất là khi bạn có ý định nhập học vào kì mùa đông.

– Hãy so sánh giá thuê nhà trước khi đi du học Đức. Nhà ở tại Đức thường có giá thuê rất cao, vì vậy bạn nên kiểm tra thông tin giá cả về nhà ở trên những trang web uy tín trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

– Khi lựa chọn ở chung nhà với những người khác hay chọn ở nhà riêng, bạn nhớ đọc kỹ bản hợp đồng cho thuê, nếu không hiểu chỗ nào thì phải hỏi ngay cho đến khi chắc chắn rằng mình đã hiểu hết tất cả những điều khoản trong hợp đồng.

– Lưu ý: bạn phải tự trả các sinh hoạt phí khác bao gồm tiền điện, tiền internet,… nên hãy cộng thêm khoản tiền này vào tiền thuê nhà để có thể biết được mỗi tháng mình phải chi bao nhiêu nhé.

-St-

Nguồn: Học Tiếng Đức

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.