11/21/2020

‘Tôi sẽ không mạo hiểm’: Pháp dẫn đầu thế giới về sự hoài nghi đối với vắc xin Covid-19

Kết quả thử nghiệm đầy hứa hẹn đã dẫn đến hy vọng rằng vắc-xin Covid-19 sẽ sớm được tung ra thị trường. Nhưng liệu vắc-xin có hiệu quả không nếu nhiều người từ chối uống? Câu hỏi này đang khiến các nhà chức trách ở Pháp lo lắng, nơi tỷ lệ ‘do dự vắc xin’ thuộc hàng cao nhất thế giới.

Một nghiên cứu gần đây của Ipos cho thấy chỉ 54% người Pháp nói rằng họ sẽ tiêm vắc xin Covid-19 nếu có, tỷ lệ thấp nhất so với bất kỳ quốc gia nào được khảo sát.

Antoine Bristielle, giáo sư khoa học xã hội, người đã nghiên cứu về thái độ đối với vắc xin ở Pháp, nói với AFP: “Sự chấp nhận tiêm chủng nói chung ở Pháp thấp hơn ở nước ngoài và thậm chí còn thấp hơn đối với Covid.

“Chúng tôi nhận thấy rằng có một yếu tố tuổi tác: càng lớn tuổi, họ càng có xu hướng muốn được chủng ngừa. Ngoài ra còn có một yếu tố giới tính vì phụ nữ ít đồng ý với vắc-xin hơn nam giới và trên hết là một trong những lý do quan trọng cho từ chối tiêm chủng là sự ngờ vực mạnh mẽ đối với các thể chế chính trị và sự không tin tưởng vào các nhà khoa học ”

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ sử dụng có thể cần đến 80% đối với một loại vắc-xin để chấm dứt đại dịch và một số chính trị gia Pháp đã đề nghị bắt buộc sử dụng vắc-xin này.

“Tôi ủng hộ việc tiêm chủng bắt buộc nếu cần thiết”, Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher nói trên truyền hình Pháp gần đây. “Khi bạn đi tiêm phòng, không chỉ cho bản thân bạn mà đó là một hình thức đoàn kết và bảo vệ cho toàn xã hội”.

Trong khi đó, trên các đường phố ở thủ đô Paris hôm thứ Năm, ý kiến ​​vẫn còn chia rẽ.

Một phụ nữ giấu tên cho biết: “Có thể có những tác dụng phụ mà chúng tôi chưa biết, giống như vắc-xin cúm thông thường. “Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm một loại vắc-xin bằng mọi giá một cách nhanh chóng, nhưng không có nghĩa là nó sẽ thực sự hiệu quả. Chúng tôi không biết gì về nó vào lúc này, vì vậy tôi sẽ không mạo hiểm, đó là điều chắc chắn.”

Bà Marie-France, người về hưu cho biết: “Nếu họ không muốn làm, họ không muốn làm. “Nhưng tôi sẽ làm điều đó vì tôi đã 66 tuổi. Sức khỏe của tôi rất mong manh, và tôi sẽ làm được.”

Nguồn: france24h

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.