03/22/2022

Tổng thống Đức F. Steinmeier mắc COVID-19

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn thông báo của Phủ Tổng thống Đức ngày 22/3 cho biết Tổng thống liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier và Phu nhân Elke Büdenbender đã mắc COVID-19. Hiện cả Tổng thống và Phu nhân có các triệu chứng nhẹ và đang thực hiện cách ly.

Thông báo của Phủ Tổng thống Đức nêu rõ các xét nghiệm nhanh và xét nghiệm PCR sau đó của Tổng thống và Phu nhân đều cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2; các trường hợp tiếp xúc F1 đều đã được thông báo. Tổng thống Steinmeier (66 tuổi) cùng Phu nhân (60 tuổi) đều đã tiêm 3 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Trong suốt thời gian đại dịch, Tổng thống Steinmeier đã giảm đáng kể các lịch hẹn làm việc và các chuyến công du nước ngoài. Hiện chưa rõ liệu Tổng thống Steinmeier có thể thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai tới Ba Lan vào ngày 29/3 tới hay không.

Làn sóng lây nhiễm COVID-19 hiện đang bùng phát mạnh ở Đức và nhiều chính trị gia Đức đã mắc bệnh. Chủ tịch Quốc hội Bärbel Bas cùng 2 Phó Chủ tịch Quốc hội Wolfgang Kubicki và Aydan Özoguz đang nhiễm virus SARS-CoV-2. Thủ hiến bang Nordrhein Westfalen Hendrik Wüst cũng đang phải cách ly tại một khách sạn ở Jerusalem do mắc COVID-19 trong chuyến công du Israel.

Theo số liệu của trang NTV, trong 24 giờ qua, Đức ghi nhận 250.068 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu dịch lên 19,086 triệu ca. Nước này cũng ghi nhận thêm 290 ca tử vong, theo đó tổng số ca tử vong từ đầu dịch tới nay tăng lên 127.263 ca. Hiện trên cả nước Đức có khoảng 4 triệu người đang mắc COVID-19. Số bệnh nhân phải chăm sóc tích cực ở Đức cũng đang tăng lên, với hơn 20.500 người, nhiều hơn 376 ca so với 1 ngày trước đó. Số liệu từ 183 trung tâm xét nghiệm trong tuần qua cho thấy tỷ lệ xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính đang ở mức cao nhất từ trước tới nay, chiếm 56%. Liên quan việc xét nghiệm ở Đức, Bộ Y tế liên bang Đức thông báo việc xét nghiệm nhanh COVID-19 miễn phí ở Đức sẽ được kéo dài thêm 2 tháng, cho tới cuối tháng 5 tới.

Trong bối cảnh Đức chuẩn bị dỡ bỏ hầu hết các biện pháp phòng, chống COVID-19, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực châu Âu Hans Kluge cho rằng việc nhiều nước châu Âu như Đức, Pháp, Italy và Anh có kế hoạch dỡ bỏ hàng loạt biện pháp phòng, chống COVID-19 có thể dẫn tới hậu quả số ca nhiễm mới càng tăng mạnh. Hiện số liệu tại 18/53 nước châu Âu theo khu vực của WHO cho thấy số ca nhiễm mới đang gia tăng và trong 7 ngày qua, khu vực này có tới trên 5,1 triệu ca nhiễm mới và 12.496 ca tử vong. Tính từ đầu dịch, 53 nước châu Âu theo khu vực của WHO ghi nhận gần 194,4 triệu ca nhiễm và hơn 1,92 triệu ca tử vong.

Nguồn: baotintuc

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.