02/17/2020

Tổng thống Trump dọa ngừng hợp tác tình báo với Đức

Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell hôm 17.2 cho biết Tổng thống Donald Trump đã đe rằng Washington sẽ ngừng chia sẻ thông tin tình báo nếu Berlin không cấm công ty viễn thông Trung Quốc Huawei khỏi việc triển khai cơ sở hạ tầng cho mạng 5G.

“Tổng thống Trump đã gọi điện cho tôi từ chiếc không lực 1 (Air Force One) và chỉ đạo tôi phải nói rõ rằng nếu bất kỳ quốc gia nào chọn hợp tác cùng một nhà cung cấp 5G không đáng tin, sẽ gây nguy hiểm đối với khả năng chia sẻ tình báo và thông tin giữa chúng tôi ở mức cao nhất”, ông Grenell cho biết trên mạng xã hội Twitter.

Cảnh báo này sẽ làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Mỹ – Đức khi Washington từ lâu đã gây sức ép, buộc các nước đồng minh trong đó có Đức cấm cửa Huawei với lý do tiềm ẩn rủi ro an ninh.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel dường như đã thận trọng đối với chính sách 5G, vì sợ rằng bất kỳ sự từ chối nào đối với Huawei sẽ làm Bắc Kinh phẫn nộ và dẫn đến sự trả đũa kinh tế nhằm vào các công ty Đức như Siemens và Volkswagen, vốn có lợi ích kinh doanh rộng lớn ở Trung Quốc.

Đáng chú ý, tại Hội nghị An ninh Munich 2020, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 15.2 đã tuyên bố Huawei là “con ngựa thành Troy của tình báo Trung Quốc”. Còn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cảnh báo với các liên minh của Mỹ, gồm cả khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đang đối mặt với nguy cơ đe dọa cho tương lai nếu tiếp tục xúc tiến kế hoạch hợp tác 5G với Huawei.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã cáo buộc tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc về hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ, bí mật thương mại từ 6 công ty công nghệ Mỹ. Ngoài ra, giám đốc điều hành Huawe, bà Mạnh Vãn Châu, đang phải đối mặt với một phiên tòa dẫn độ ở Canada, điều này có thể khiến bà bị gửi sang Mỹ để điều trần trước các cáo buộc hình sự bao gồm các thỏa thuận bất hợp pháp với Iran.

Nguồn: motthegioi.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.