10/21/2020

Trump hớ hênh cách chức Macron từ tổng thống thành thủ tướng

Tổng thống Donald Trump thích chế giễu đối thủ của mình là Joe Biden, nhưng vào hôm thứ Bảy, ông đã chuyển hướng vào Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và giáng chức ông ta một cách hiệu quả.

Sai lầm của Trump khi giáng cấp Macron làm thủ tướng xảy ra khi ông phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở Michigan, một trong những điểm dừng mà ông đang thực hiện trong ba tuần cuối cùng của cuộc đua tổng thống khi ông vượt qua đảng Dân chủ Biden trong các cuộc thăm dò.

Trump đã nói về thỏa thuận thương mại NAFTA cũ với Canada và Mexico, mà ông gọi là một thỏa thuận tồi tệ đối với Mỹ và khăng khăng đòi đàm phán lại, khi ông chuyển sự chú ý sang Macron và hiệp định biến đổi khí hậu Paris.

Trump, người đặt câu hỏi về khoa học đằng sau sự nóng lên toàn cầu, đã rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận toàn cầu mang tính bước ngoặt đó vào năm 2017, nói rằng nó đang làm mất việc làm của người Mỹ.

“Và các bạn biết tôi đã dừng điều gì khác không? Thỏa thuận môi trường Paris,” Trump nói.

“Tôi đã tiết kiệm cho các bạn hàng nghìn tỷ đô la, không ai khác có thể làm điều đó. Tôi đã nói đó là một thảm họa, về cơ bản họ muốn lấy của cải của chúng tôi.”

Trump từng có mối quan hệ thân tình với Macron nhưng mối quan hệ của họ đã nguội lạnh trong những năm qua.

Nguồn: France 24h

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.