05/13/2022

Tübingen: thành phố đại học, thiên đường xanh ở Đức

Ở tây nam nước Đức, nép mình giữa dãy núi tuyết ở Swabia và rừng Schönbuch cây cối rậm rạp là Tübingen, thành phố đại học khiến hầu hết các địa điểm Disney phải xấu hổ.

Nhỏ nhưng năng động

Thành phố được xây dựng quanh khu phố cổ được bảo tồn gần như hoàn hảo, với những con hẻm rải sỏi, những ngôi nhà gỗ cũ và những con kênh gợn sóng. (Trong khi trung tâm lịch sử của hầu hết các thành phố bị tàn phá trong Đệ nhị Thế chiến, chỉ có một quả bom rơi xuống Tübingen). Sông Neckar chảy qua trung tâm thành phố, tạo thành một cù lao nhỏ – Neckarinsel – nơi mùa xuân nở đầy hoa và vàng rực vào mùa thu.

Tübingen nằm ở Swabia, một vùng của Đức nổi tiếng với sự cần kiệm – và cũng là một trong những nơi nắng nhất ở Đức làm cho nó vui tươi hơn nhiều so với các nơi khác của đất nước này, nơi vốn có thời tiết ảm đạm, mưa nhiều.

Đáng chú ý, là thành phố hàn lâm, nó nhỏ nhưng năng động. “Xét về quy mô của nó, tôi thấy nó cực kỳ quốc tế,” Nele Neideck, người điều hành cộng đồng người ngoại quốc, cho biết.

Tôi đến Tübingen lần đầu tiên vào 8 năm trước để thăm một người bạn, và ấn tượng đầu tiên là thành phố như là trong chuyện cổ tích, với phong cảnh dân dã và bầu không khí trẻ trung; Trong số 90.000 cư dân nơi đây thì có tới hơn 27.000 người là sinh viên Đại học Tübingen.

Chúng tôi lội qua những con suối chảy ồ ạt, thưởng thức đặc sản Swabia và đi tiệc tùng trên xe buýt đông đúc sinh viên.

Khi tạm biệt thị trấn kỳ quặc này, tôi không bao giờ nghĩ nhiều năm sau tôi sẽ trở lại để chọn nó làm quê hương. Nhưng Tübingen chính là vậy: nó kéo bạn vào, và trước khi bạn biết, cuộc sống thoải mái ở một nơi nhỏ nhắn và sôi động như thế khiến bạn không bao giờ muốn rời đi.

Sông Neckar chảy qua trung tâm thành phố, tạo thành một cù lao nhỏ nằm giữa, Neckarinsel

Nhưng đó không phải là tất cả những gì đặc trưng cho Tübingen: nó cũng sáng tạo, xanh và cho phép lối sống thay thế.

Để thấy sự độc đáo của nó trong bối cảnh, Tübingen là một trong những đầu não của cuộc biểu tình sinh viên Đức năm 1968 nổ ra khắp Tây Đức để khước từ chủ nghĩa truyền thống và quyền lực, vốn ảnh hưởng đến cánh tả và sự nhạy cảm môi trường ở thành phố.

Thành phố ăn chay

“Ở Tübingen, có những sáng kiến nhà ở tự điều chỉnh, nơi mà việc nấu ăn và đi chợ được tổ chức tập thể và chủ yếu là ăn rau,” Jenny Bröder, người đã sống ở Tübingen trong 12 năm và làm việc tại trường đại học, giải thích. “Những người điều hành và sống trong các căn nhà này thường tích cực hoạt động chính trị, tạo dựng nhận thức về các chủ đề xã hội và sinh thái, và đóng góp vào khung cảnh văn hóa bằng cách tổ chức các buổi ca nhạc, thuyết trình, lễ hội và tiệc tùng. Thức ăn phục vụ tại các sự kiện này thường là đồ chay.”

Trên thực tế, rất nhiều người tôi đã gặp kể từ khi chuyển đến đây là người ăn chay hay ăn rau, và hỏi ai đó có ăn thịt không cũng thường như hỏi họ có bị dị ứng hay không. Tübingen thậm chí còn là đơn vị tham gia chính thức vào lễ hội Veganuary, tức thử thách hàng năm nhằm khuyến khích ăn chay trong tháng Giêng.

“Đồ ăn chay chúng tôi phục vụ trong ngày được bán hết nhanh hơn nhiều các món thịt,” Alok Damodaran, có xe bán đồ ăn Nam Ấn trong thành phố, cho biết. Điều này có ý nghĩa quan trọng ở một quốc gia nổi tiếng với món xúc xích.

Tiệm bánh Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng của Sedat Yalcin hầu như chỉ bán đồ ăn chay hoặc đồ ăn làm từ rau củ

Các chính trị gia xanh đã nằm trong Hội đồng Quận từ rất lâu, từ năm 1979. Và vì một phần ba cư dân là sinh viên, thành phố là nơi sống của cộng đồng trí thức vốn nhận thức được về các vấn đề môi trường. Chính tinh thần trẻ trung và tràn đầy năng lượng này đã cho phép tính bền vững phát huy.

Ví dụ, Amelie Dietenberger và Kajetan Krott bắt đầu nướng bánh mì chuối chay trong đại dịch, đầu tiên giao hàng cá nhân và sau đó biến nó thành công ty cung cấp cho quán xá.

“Tübingen có cảm giác xanh và hạnh phúc nhất định, và có rất nhiều người trẻ, vốn thích hợp cho dự án chúng tôi,” Dietenberger nói. “Mọi người rất ủng hộ vì đó là sáng kiến địa phương, và họ đặc biệt đánh giá cao việc chúng tôi giao đồ ăn bằng xe hơi điện.”

Nguồn: thoibaoduc.com

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.