10/24/2020

Ứng dụng coronavirus của Đức vươn ra quốc tế và được tăng cường

Ứng dụng theo dõi coronavirus của Đức ngày càng trở nên tương thích với các mạng bên ngoài nước Đức. Các chuyên gia tin rằng khi tỷ lệ lây nhiễm tiếp tục tăng, ứng dụng sẽ ngày càng trở nên quan trọng.

Kể từ giữa tháng 6, nó đã trở thành một nghi thức hàng ngày đối với một số lượng lớn người Đức: thức dậy, đứng dậy, lấy điện thoại di động của bạn, nhấp vào ứng dụng cảnh báo coronavirus (CWA) và hy vọng đọc được những từ sau trên nền xanh: “Rủi ro thấp. Cho đến nay không có rủi ro.” Nhưng mọi thứ không rõ ràng và đơn giản như chúng tưởng vì hàng ngàn người cũng đã phát hiện ra – bằng cách sử dụng cùng một ứng dụng, lần này là khi gặp đèn đỏ – rằng họ thực sự đã tiếp xúc với một người bị nhiễm bệnh. Và điều đó có nghĩa rằng đã đến lúc phải được kiểm tra hoặc kiểm dịch.

Tin tốt là: ứng dụng nhanh hơn rất nhiều so với việc chỉ giao mọi việc cho các sở y tế địa phương, nơi các đội ngũ nhân viên quá tải và khổng lồ đang sử dụng theo dõi điện thoại thông thường trong một nỗ lực khó khăn để xác định và phá vỡ các chuỗi lây nhiễm.

Những hy vọng xung quanh ứng dụng và tác động tiềm năng của nó đã được tăng cường trong những ngày gần đây. Điều này là do nó đã trở thành quốc tế. Kể từ đầu tuần này, ứng dụng của Đức đã trao đổi cảnh báo với các ứng dụng từ Ireland và Ý.

Và người ta hy vọng rằng Đan Mạch, Latvia và Tây Ban Nha sẽ làm theo, sau đó là Áo và Hà Lan, khiến cho ngày càng có nhiều khả năng một mạng lưới gồm 16 ứng dụng quốc gia có thể hoạt động vào cuối năm nay. Một sự phát triển mới đầy hứa hẹn khác là những người có kết quả xét nghiệm dương tính cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết về hệ thống liên quan đến các triệu chứng và thời gian lây nhiễm thực tế – thông tin quan trọng đối với bất kỳ ai có thể đã tham gia vào một chuỗi liên hệ.

Một khởi đầu chậm

Các chính trị gia, nhà dịch tễ học và máy tính đã ủng hộ sự phát triển của ứng dụng theo dõi coronavirus tương đối sớm trong đại dịch, hy vọng nó sẽ truyền thông tin về sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ứng dụng phải ẩn danh và tùy chọn cho người dùng. Kết quả – mất nhiều thời gian để thiết lập và vận hành hơn hầu hết mọi người mong đợi – đã được đưa ra vào giữa tháng Sáu. Cho đến nay, có khoảng 19 triệu người đã tải xuống ở Đức. Khoảng 16 triệu người trong số họ là người dùng tích cực.

Mọi thứ chắc chắn đã không có một khởi đầu tuyệt vời. Ngày ra mắt nhiều lần bị lùi lại. Có rất nhiều trục trặc kỹ thuật và trục trặc. Và vào thời điểm ứng dụng ít nhiều được thiết lập và chạy, thì đã là mùa hè và tỷ lệ lây nhiễm đang giảm xuống. Mối quan tâm là sau đó mọi người đang sử dụng ứng dụng để tự trấn an rằng mọi thứ không còn đáng lo ngại như ban đầu.

Nhìn chung, ứng dụng corona của Đức được nhiều người đánh giá là đã đóng góp đáng kể vào nỗ lực giải quyết virus. Tuy nhiên, phát biểu vào cuối tháng 9, một trăm ngày sau khi ra mắt công nghệ mới, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn của Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) tỏ ra thận trọng khi ước tính tác động của ứng dụng: “Đúng là như vậy”, ông nói , “chỉ một công cụ trong số rất nhiều công cụ trong đại dịch này.”

Ngay từ khi mới ra mắt, ứng dụng đã bị chỉ trích nặng nề và chỉ vài ngày trước, thủ hiến bang Bavaria, Markus Söder của CSU bảo thủ, đã tuyên bố: “Thật đáng tiếc, ứng dụng là một con hổ không răng. Nó cung cấp rất ít theo cách của một hiệu ứng cảnh báo. ”

Söder đã đề cập đến những gì được coi là một lỗ hổng chính trong ứng dụng được liên kết với đảm bảo rằng nó sẽ là tự nguyện và ẩn danh. Ứng dụng này sử dụng công nghệ Bluetooth để đo khoảng cách giữa các điện thoại di động và thời gian tiếp xúc gần. Nhưng hệ thống chỉ hoạt động khi người dùng đã được kiểm tra corona dương tính sử dụng ứng dụng để đăng ký trạng thái của họ. Và dường như cho đến nay chỉ có 60% trong số họ đã thực sự làm được như vậy.

Tăng cường chấp nhận ứng dụng

Với số lượng ca nhiễm đang gia tăng ở Đức, các chính trị gia và chuyên gia y tế chắc chắn rằng họ sẽ thuyết phục được nhiều người tải xuống ứng dụng hơn, làm cho ứng dụng trở nên phù hợp hơn trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của virus.

Các chuyên gia hàng đầu như nhà virus học Christian Drosten từ Viện Robert Koch cũng đang kêu gọi những người chịu trách nhiệm theo dõi và truy tìm ở Đức xem xét kỹ hơn cách các nhà chức trách Nhật Bản đang tiếp cận thách thức. Điều gì xảy ra ở đó là những người có kết quả dương tính ngay lập tức được hỏi liệu họ có tham gia vào bất kỳ sự kiện quy mô lớn hơn nào hay không và ở đâu. Đó có thể là một tính năng hữu ích để thêm vào, vì giả định hiện nay – cả ở Nhật Bản và Đức – là các bữa tiệc, lễ kỷ niệm và họp mặt gia đình là những nguồn lây nhiễm rất đáng kể.

Nguồn: DW

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.