03/06/2019

Venezuela trục xuất đại sứ Đức với cáo buộc can thiệp công việc nội bộ

Venezuela cho đại sứ Đức kỳ hạn 48 giờ để rời khỏi nước này sau khi Berlin đứng về phía thủ lĩnh đối lập Juan Guaido.

Tổng thống Venezuela Maduro họp báo tại Caracas ngày 9/1. Ảnh: Reuters.

Venezuela tuyên bố Đại sứ Đức tại Venezuela Daniel Kriener là “người không được hoan nghênh” với cáo buộc ông liên tục cố gắng can thiệp vào công việc nội bộ của nước này. Ông phải rời Venezuela trong vòng 48 giờ, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza ngày 6/3 thông báo, theo Sputnik.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Đức thể hiện sự ủng hộ đối với các lệnh trừng phạt nhằm vào Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và các quan chức thân cận với ông. Berlin đã công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời.

Đức lên án việc chính quyền Maduro ngăn chặn viện trợ nhân đạo của Mỹ vào Venezuela từ Colombia và Brazil. Trong khi đó, Caracas bày tỏ lo ngại rằng viện trợ thực chất là một cái bẫy để phe đối lập có thể thực hiện cuộc đảo chính chống lại chính quyền Maduro.

Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời vào ngày 23/1. Ông được Mỹ và khoảng 50 quốc gia ủng hộ, trong khi Tổng thống Maduro được quân đội hậu thuẫn và nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ công nhận là lãnh đạo hợp pháp.

Đại sứ Đức tại Venezuela Daniel Kriener. Ảnh: Exponim.

Phương Vũ

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.