07/18/2018

Vì đó là người Đức

Vận đen đeo đuổi suốt cả trận đấu, thi đấu thiếu người, thời gian thi đấu còn lại chỉ tính bằng giây… ĐKVĐ Đức đứng trước bi kịch kinh khủng nhất.

Thế nhưng họ vẫn lạnh lùng và kiên trì hướng về khung thành để rồi một lần nữa “thần kinh thép” Đức, một giá trị ra đời từ World Cup 1954, lại chiến thắng với bàn thắng kinh điển của Toni Kroos để mở toang cánh cửa vượt qua vòng bảng.

Sau 16 năm vắng bóng, bóng đá Đức trở lại ở World Cup 1954 tại Thụy Sĩ. Họ không được đánh giá cao vì đã vắng bóng quá lâu, khi gần nhất có mặt là ở World Cup 1938 và bị loại ngay vòng 1. Vòng bảng bị Hungary đè bẹp với tỉ số 8-3 nhưng họ vẫn vào được vòng trong. Hungary tiếp tục thắng như chẻ tre, thẳng tiến tới chung kết gặp lại Đức. Mọi dự đoán đều nghiêng về người Hungary, vào trận sớm dẫn trước 2 – 0. Nhẫn nại, kiên trì và Đức đã rút ngắn tỉ số, gỡ hòa 2-2 để rồi phút 84, Helmut Rahn hoàn tất “Điều kỳ diệu ở Berne” khi ấn định tỉ số 3-2. Chiến thắng lịch sử đó, người ta bắt đầu làm quen với khái niệm “tinh thần Đức” và “thần kinh thép”.

Mexico 1970, một câu chuyện tương tự diễn ra ở tứ kết giữa Anh và Tây Đức. Anh vươn lên dẫn trước 2-0, Đức kiên trì gỡ hòa trong 90 phút với 2 bàn thắng của Beckenbauer và Seeler, trước khi Muller ấn định chiến thắng 3-2 ở phút 108

Espana 1982, trận bán kết giữa Pháp và Tây Đức bất phân thắng bại trong 2 hiệp chính (1-1). Bước vào hiệp phụ, chỉ sau 8 phút, Pháp ghi liên tiếp 2 bàn dẫn trước 3-1. Rummennigge vào sân và rút ngắn tỉ số vào phút 102, đúng 2 phút trước khi kết thúc, Đức gỡ hòa 3 – 3 rồi ở loạt sút luân lưu cân não, “thần kinh thép” của người Đức lại chiến thắng.

Khi nói về “tinh thần Đức”, người ta hay nhắc về trận chung kết ở World Cup 1974. Dù Tây Đức là chủ nhà nhưng “Cơn lốc màu da cam” Hà Lan với thứ bóng đá tổng lực đầy quyến rũ của Johan Cruijff mới được đánh giá cao hơn. Người Đức đã phải chịu một sức ép khủng khiếp, khi ngay sau tiếng còi khai cuộc chỉ hơn 1 phút, nhiều cầu thủ Đức còn chưa kịp chạm vào bóng thì Johan Neeskens đã mở tỉ số. Thế nhưng người Đức không gục ngã, có bàn gỡ của Paul Breitner từ chấm 11m. Và như điều kỳ diệu, họ giật lại thế trận và hóa giải đối thủ trước khi Gerd Mueller ghi bàn thắng lịch sử mang về chiến thắng, chỉ 3 phút trước khi trận đấu hạ màn.

Tinh thần Đức đã đi cùng lịch sử bóng đá thế giới đó, người Đức đã tái hiện ở khoảnh khắc thiên tài của Toni Kroos. Ngả mũ khâm phục ý chí thép và tài năng, với người Đức!

KỲ QUAN

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.