10/05/2017

Vụ xét xử Đoàn Thị Hương: Không có mẫu ADN từ gia đình nạn nhân

Tiến sỹ Mohd Shah Mahmood, người làm chứng trước tòa cho biết, ông không thể có được mẫu ADN từ gia đình của nạn nhân nên không thể so sánh.

Trong phiên tòa xét xử vụ án sát hại người đàn ông mang hộ chiếu Triều Tiên tên Kim Chol ngày 4/10 tại Kuala Lumpur, Malaysia, các luật sư và công tố viên đã đưa ra nhiều tình tiết mới. Một bác sỹ làm chứng trong phiên tòa đã khẳng định, không thể xác nhận được danh tính của nạn nhân Kim Chol để qua đó có thể khẳng định, đây có phải là Kim-Jong Nam, người anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hay không.

Luật sư của Đoàn Thị Hương ông Teh Poh Teik.

Tiến sỹ Mohd Shah Mahmood, người làm chứng trước tòa cho biết, ông không thể có được mẫu ADN từ gia đình của nạn nhân để tiến hành so sánh. Các cuộc thử nghiệm tiếp theo cũng không thể tiến hành vì ông chỉ có một mẫu máu từ người quá cố.

Luật sư của Đoàn Thị Hương đã đưa ra câu hỏi tại sao lại có sự chậm trễ trong việc khám nghiệm tử thi, tiến sỹ Mohd Shah cho biết, việc khám nghiệm vấp phải sự phản đối từ một đại sứ quán. Chính vì thế, vụ án diễn ra vào ngày 13/2 nhưng phải tới ngày hôm sau, tử thi mới được khám nghiệm tại bệnh viện Kuala Lumpur.

Trong ngày thứ ba của phiên tòa, luật sư Naran Singh cũng hỏi nhân chứng Mohd Shah Mahmood về cách thức đưa chất độc thần kinh VX vào cơ thể người và nghi ngờ rằng, liệu ông Kim Chol có thể đã bị đầu độc trước đó hay không, vị tiến sỹ này cho biết, khả năng đó cũng có thể xảy ra.

Hình ảnh từ camera sân bay về vụ tấn công cho thấy hai người phụ nữ đi từ phía sau ông Kim và đưa lên mặt ông một vật thể trước khi chạy đi. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia băn khoăn rằng hai người phụ nữ này đã mang theo chất độc như thế nào mà không để nó ngấm vào người họ bởi VX là chất kịch độc được liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Hai nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương của Việt Nam đã phải ra tòa vì cáo buộc đưa chất độc VX lên mặt người đàn ông Triều Tiên tên Kim Chol tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2. Hai nữ nghi phạm đã bị bắt vài ngày sau đó và phải đối mặt với mức án tử hình nếu bị kết tội. Tuy nhiên, cả hai đều khẳng định mình vô tội và chỉ là nạn nhân của một vụ lừa đảo.

Trong khi đó, thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho hay, Đoàn Thị Hương có tâm lý và sức khỏe ổn định. Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã dự phiên tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Đoàn Thị Hương. Dự kiến, phiên xét xử tiếp theo của vụ án này sẽ diễn ra vào ngày 9-12/10 tới tại tòa Thượng thẩm Shah Alam, Malaysia./.

Nguồn: Quang Trung/VOV-Bangkok

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.