01/03/2021

Vườn thú Krefeld, Đức: Vượt qua những mất mát của vụ hỏa hoạn đầu năm ngoái

Vào ngày đầu năm mới 2020, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại vườn thú Krefeld, miền Tây Bắc nước Đức. Một năm trôi qua, sự hỗ trợ trong nước và quốc tế đã giúp nhân viên nhìn về tương lai.

Tác phẩm điêu khắc bằng đá khỉ đầu chó lớn ở lối vào vườn thú đã trở thành một địa điểm kỷ niệm

Vào cuối tháng 11, việc phá dỡ ngôi nhà vượn ở Vườn thú Krefeld đã hoàn thành. Giám đốc sở thú Wolfgang Dressen nói: “Việc không phải đi bộ qua những tàn tích bị cháy nữa khiến chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm hơn”

Mười một tháng sau trận hỏa hoạn, tàn tích của ngôi nhà vượn ở vườn thú Krefeld đã bị san bằng

Dressen nhớ lại cảm giác bất lực của mình khi ngọn lửa bùng lên trong đêm, và khi nghe tin 50 con vật, bao gồm 8 con vượn lớn, đã chết trong biển lửa. Sau đó là sự tấn công ngay lập tức của các cáo buộc về sự cẩu thả và các mối đe dọa cá nhân qua mạng xã hội.

Phát ngôn viên báo chí sở thú Adam Mathea cho biết: “Mọi chuyện bắt đầu không lâu sau khi ngọn lửa bùng phát. Ông giải thích: “Có những lời đe dọa, cáo buộc và thuyết âm mưu, điều này khiến nhân viên của chúng tôi rất khó chịu. Cuối cùng, sở thú đã xóa lời nói căm thù và một số bình luận đe dọa cảnh sát. ”

Giám đốc Sở thú Wolfgang Dressen đang bắt đầu lên kế hoạch cho một khu chuồng vượn mới lớn hơn

Điều tra tội phạm

Vườn thú bác bỏ mọi cáo buộc về sự cẩu thả: Ngôi nhà vượn, được xây dựng vào năm 1975, đã được thay mái và được xác định là phù hợp với các yêu cầu an toàn phòng cháy chữa cháy vào năm 2009. Người bảo vệ đang tuần tra vườn thú đã tình cờ ở trong một góc xa của số 14 – hợp chất dự trữ khi đám cháy xảy ra.

Rõ ràng là một “đèn trời” – một khinh khí cầu nhỏ làm bằng giấy – đã gây ra vụ cháy. Một chuyên gia tái tạo lại sự kiện đã cho thấy làm thế nào một chiếc đèn lồng như vậy đáp xuống mái nhà bằng thủy tinh, chất lỏng rất dễ gây viêm của nó tràn ra ngoài và đốt cháy một lỗ lớn qua bốn lớp tấm acrylic. Cái lỗ cho phép không khí ấm từ bên trong ngôi nhà bay lên như một cái phễu và thổi bùng ngọn lửa. Các nhân viên cứu hỏa chỉ cố gắng ngăn chặn đám cháy lan sang các khu vực lân cận nơi nuôi khỉ đột và chuột túi.

Thủ phạm nhanh chóng được xác định: Ba phụ nữ Đức, một người mẹ và hai cô con gái lớn sống gần sở thú, đã đến vào ngày thảm kịch. Họ thừa nhận đã đặt một số đèn trời mà họ đã mua trên mạng, không biết rằng chúng đã bị cấm vào năm 2009 vì nguy cơ hỏa hoạn. Họ đã bị phạt tổng cộng khoảng 20.000 euro vì tội phạm cẩu thả.

Giám đốc sở thú và nhóm của ông cảm thấy tiếc cho thủ phạm hơn là tức giận, ông nói. Trọng tâm chính của Dressen là hỗ trợ đội của anh ấy và giúp họ vượt qua chấn thương. Các cố vấn đã có mặt nhanh chóng cho các phiên họp cá nhân và nhóm, tiếp tục diễn ra ngày hôm nay.

Ủng hộ và hỗ trợ

Hai con tinh tinh còn sống sót có thể được xem trực tiếp trên màn hình bằng cách bao vây khỉ đột không bị hư hại

Tin tốt lành đầu tiên đến sau khi ngọn lửa đã tắt là việc phát hiện ra hai con tinh tinh còn sống sót: Một con đực và một con cái già đã tìm cách trốn và thoát khỏi ngọn lửa mà gần như không bị thương. Chúng đã được nuôi dưỡng khỏe mạnh trở lại tại một khu vực hẻo lánh trong vườn thú. Du khách có thể xem trực tiếp cảnh quay của họ trên màn hình.

Tin nhắn chia buồn đến từ khắp nơi trên thế giới. Thẻ đến từ các vườn thú ở Hoa Kỳ, nơi mỗi nhân viên sở thú từng gặp khó khăn khi viết tin nhắn cá nhân.

Phát ngôn viên của vườn thú Mathea nói: “Sự quan tâm của giới truyền thông quốc tế là rất lớn. “Chúng tôi đã phỏng vấn các đài ở Mỹ và Canada. Thậm chí, một đài truyền hình Trung Quốc đã cử phóng viên điều tra xem liệu chiếc đèn trời có được nhập từ Trung Quốc hay không và thủ phạm có phải là người Trung Quốc hay không”.

Dressen nói: “Sự đau buồn và sự ủng hộ to lớn ngay lập tức trong thành phố là một nguồn an ủi lớn”. Những ngày sau vụ cháy, lối vào vườn thú biến thành một biển nến, thiệp chia buồn, hoa và đồ chơi.

Vào ngày đầu năm mới 2020, lối vào sở thú nhanh chóng tràn ngập nến, hoa và đồ chơi

Kế hoạch lớn cho tương lai

Vườn thú đã nhanh chóng quyết định đầu tư số tiền quyên góp vào việc xây dựng một khu chuồng nuôi vượn mới: Một công trình xây dựng hiện đại với các khu vực trong và ngoài trời phù hợp với hướng dẫn của Hiệp hội Vườn thú và Thủy sinh châu Âu (EAZA.) The Krefeld Giám đốc sở thú ước tính việc xây dựng mới sẽ mất tới 10 năm để hoàn thành và tiêu tốn hơn 20 triệu euro.

Những kế hoạch này đã vấp phải sự chỉ trích kịch liệt của một số nhà bảo tồn.

Tổ chức bảo vệ quyền động vật PETA đã thu thập 30.000 chữ ký phản đối kế hoạch của Vườn thú Krefeld. “Thay vì chi hàng triệu USD để xây dựng một nhà tù mới cho những tù nhân đáng thương, số tiền này có thể được sử dụng để bảo vệ môi trường sống tự nhiên của họ ở châu Phi và châu Á trong nhiều năm, đó sẽ là một cách hiệu quả hơn để đảm bảo tương lai của những loài này đối với về dài hạn, “phát ngôn viên PETA Yvonne Würtz cho biết.

Giám đốc vườn thú Dressen không đồng ý: Nếu không có cuộc gặp gỡ trực tiếp với các loài bị đe dọa trong các vườn thú ở châu Âu, ông lập luận, nhiều người sẽ không thể quyên góp ủng hộ các nỗ lực bảo tồn. Ông mô tả các loài động vật trong các vườn thú của Đức ngày nay là “đại sứ” cho các loài có nguy cơ tuyệt chủng tương ứng, những người tạo ra nguồn tài trợ cho các nỗ lực bảo tồn ở các khu vực khác trên thế giới.

Đức có một mạng lưới hơn 60 vườn thú, với hơn 40 triệu du khách mỗi năm và nguồn tài trợ của họ tài trợ cho các mối quan hệ hợp tác với các dự án bảo tồn trên khắp châu Á và châu Phi.

Tất cả các loài vượn lớn trong các vườn thú của Châu Âu đều được sinh ra, nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt và được phân phối qua EAZA. Khỉ đột, đười ươi và tinh tinh đã chết trong biển lửa một năm trước có hơn 100 con sống trong các vườn thú trên khắp thế giới.

Không ngoa khi một trong số họ có thể quay trở lại Krefeld.

“Điều đó sẽ khiến chúng tôi rất hạnh phúc,” Dressen cười nói.

Nguồn: DW

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.