11/20/2020

Vướng Covid-19, ngày hội mua sắm Black Friday bị hoãn tại Pháp

Hãng thương mại điện tử hàng đầu thế giới Amazon ngày 19/11 thông báo sẽ cùng với một số nhà bán lẻ khác hoãn ngày hội mua sắm giảm giá Black Friday tại Pháp đến ngày 4/12 tới.

Black Friday (hay “Ngày thứ Sáu đen”) là một trong những ngày hội mua sắm lớn và được trông chờ nhất trong năm tại Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu. Black Friday diễn ra mỗi năm duy nhất một lần ngay sau lễ Tạ Ơn. Năm 2020, Black Friday sẽ rơi vào ngày 27/11.

Vào ngày Black Friday, hầu hết các cơ sở bán hàng đều có chương trình giảm giá cực lớn nhiều mặt hàng, đặc biệt là thời trang, điện tử điện lạnh, đồ gia dụng, nội thất… với mức giảm đến 80%.

Tuy nhiên, Pháp hiện đang thực thi lệnh phong tỏa toàn quốc lần hai, bắt đầu từ ngày 30/10 và dự kiến kéo dài đến hết ngày 1/12 tới.

Trong khi thực thi lệnh phong tỏa, tất cả người dân Pháp được yêu cầu ở nhà, trừ trường hợp ra ngoài mua nhu yếu phẩm. Người dân cũng được phép ra ngoài tập thể dục nhưng tối đa 1 tiếng mỗi ngày và phải giữ khoảng cách với người khác.

Các trường học vẫn sẽ mở. Tại trường đại học, tất cả các môn học lý thuyết và thực hành không cần dụng cụ sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến. Chế độ làm việc từ xa cũng được áp dụng bất cứ nơi nào có thể. Tuy nhiên, nhân viên vẫn có thể đến chỗ làm nếu chủ doanh nghiệp tuyên bố các công việc này không thể làm tại nhà.

Trong bối cảnh trên, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TF1 hôm 19/11, Giám đốc điều hành Amazon tại Pháp Frederic Duval cho biết: “Hôm nay, chúng tôi đã quyết định lùi ngày tổ chức Black Friday nếu điều này có thể giúp các chủ cửa hàng mở cửa trở lại trước ngày 1/12. Năm nay, Black Friday sẽ diễn ra vào ngày 4/12”.

Trước đó, Bộ Tài chính Pháp thông báo các siêu thị và nhà bán lẻ trực tuyến ở Pháp đã sẵn sàng cho ý tưởng lùi lại ngày hội mua sắm giảm giá Black Friday diễn ra vào cuối tháng 11, sau 1 tuần.

Cùng với Amazon, tập đoàn bán lẻ lớn nhất châu Âu Carrefour và nhà bán lẻ Leclerc của Pháp cũng đã thống nhất hoãn ngày diễn ra Black Friday năm nay.

Những số liệu báo cáo gần đây cho thấy Pháp đang trên đà kiểm soát được sự gia tăng của ca nhiễm Covid-19 tại đất nước này. Chính phủ Pháp cũng đang chịu áp lực từ các cửa hàng và doanh nghiệp để giảm bớt các hạn chế, kịp thời cho mùa mua sắm Giáng sinh quan trọng.

Các cửa hàng bán lẻ nhỏ đang phải vật lộn để cạnh tranh với các nhà bán lẻ lớn và những gã khổng lồ thương mại điện tử như Amazon – những bên được phép hoạt động và giao hàng trong thời gian Pháp thực hiện lệnh phong tỏa.

Bộ Tài chính Pháp cho biết trong một tuyên bố ra hôm 19/11 rằng việc lễ hội mua sắm Black Friday bị hoãn một tuần sẽ giúp “đảm bảo việc các cửa hàng mở cửa trở lại ở Pháp trong điều kiện an toàn tối đa”.

Nguồn: baohatinh.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.