05/04/2019

Web đen lớn nhất thế giới vừa bị Đức đánh sập

Cảnh sát Đức vừa đánh sập web đen lớn nhất thế giới có tên gọi “Wall Street Market” (WSM). Thoạt nhìn web đen này giống ô hình của eBay và Amazon song thực chất các đối tượng lại buôn hàng cấm và hàng lậu như: ma túy, dữ liệu bị đánh cắp, tài liệu giả, các phần mềm độc hại…

Các công tố viên Đức cho biết, cảnh sát nước này vừa đánh sập thành công một trong những thị trường giao dịch phi pháp trực tuyến lớn nhất thế giới, hoạt động “ngầm” ở Internet, hay còn gọi là dark web (web đen). Ba đối tượng tình nghi đã bị bắt giữ do nghi ngờ đứng phía sau và điều hành trang web này.

Theo các nhà điều tra, web đen này hoạt động trên internet với tên gọi “Wall Street Market” (WSM), cũng bán hàng như một trang thương mại điện tử thông thường, tương tự eBay hay Amazon. Tuy nhiên, các món hàng ở đây chỉ là hàng lậu và bất hợp pháp như: ma túy, dữ liệu bị đánh cắp, tài liệu giả, các phần mềm độc hại… Chính vì buôn hàng lậu và hàng cấm nên không thể truy cập web đen này bằng trình duyệt web thông thường, mà phải dùng phần mềm Tor và các thao tác phức tạp để đăng nhập.

Cũng theo điều tra của các công tố viên Đức và Mỹ, nền tảng mã hóa phi pháp này có hơn 1 triệu tài khoản khách hàng, hơn 5.000 người bán và hơn 60.000 lượt rao bán các mặt hàng cấm.

Cuộc sống số – Web đen lớn nhất thế giới vừa bị Đức đánh sập

Một số bằng chứng Cảnh sát Đức thu giữ được sau khi đánh sập web đen lớn nhất thế giới.
Ba đối tượng tình nghi là Klaus-Martin Frost, Jonathan Kalla và Tibo Lousee bị buộc tội điều hành Wall Street Market trong gần 3 năm, cung cấp nền tảng darknet để bán ma túy, hàng giả và phần mềm hack cho 1,1 triệu khách hàng.

Một người đàn ông khác người được cho là trung gian cũng đã bị bắt giữ ở Brazil. Đáng chú ý, hai kẻ cung cấp hàng đầu của dark web này là “Ladyskywalker” và “Platinum45” cũng đã bị bắt.

Nhận định về vụ việc nghiêm trọng này, luật sư người Mỹ Nick Hana tuyên bố: “Vụ án này đã cho thấy ngay cả khi bọn tội phạm ẩn mình ở những góc sâu nhất ở Internet, chúng vẫn bị công lý săn đuổi và đưa ra ánh sáng.”

Bắt đầu hoạt động từ năm 2016, WSM là trang web đen lớn nhất bị triệt phá kể từ khi AlphaBay và Hansa (2 web đen khác) bị cảnh sát đánh sập vào năm 2017.

Cảnh sát châu Âu bắt đầu mở chiến dịch sau khi chính quyền Phần Lan đóng cửa một web đen khác là Silkkitie (Valhalla) vào đầu năm nay khiến một số con buôn ma túy Phần Lan chuyển sang WSM.

Sự kiện này khiến WSM đón nhận một đợt gia tăng đột ngột các tài khoản đăng ký vào tháng 4. Khi thấy số lượng đăng ký lên quá đông, các quản trị viên của WSM thực hiện một kế hoạch tẩu thoát. Họ đóng băng các tài khoản kí quỹ và ví của khách hàng và lấy hết số tiền ảo ước tính lên 11 triệu USD.

Ngay lập tức cảnh sát vào cuộc trước khi trang web cùng bọn cầm đầu biến mất. Họ đã bắt giữ 3 nghi phạm người Đức, từ 22-31 tuổi, tịch thu các máy chủ, thu giữ hơn 550.000 Euro, hàng trăm Bitcoin và Monero, cũng như một số phương tiện máy móc và súng.

Theo nguoiduatin

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.